Phân biệt dừng và đỗ xe như thế nào cho đúng

Dừng đỗ xe không đúng không chỉ gây nên tình trạng mất trật tự an toàn giao thông  mà người vi phạm còn bị phạt tiền. Các bác tài cần phân biệt được các trạng thái dừng và đỗ xe để thực hiện dừng đỗ xe theo đúng quy định của pháp luật.

Khái niệm dừng và đỗ xe

Dừng và đỗ xe là hai trạng thái hoàn toàn khác nhau nhưng thường xuyên bị các bác tài hiểu lầm. Luật giao thông đường bộ có định nghĩa khái niệm dừng xe và đỗ xe khi như sau:

Dừng xe chính là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Khi dừng xe không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.

Đỗ xe chính là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Phân biệt dừng và đỗ xe như thế nào cho đúng
Dừng và đỗ xe là hai trạng thái hoàn toàn khác nhau

Xem thêm: Dừng xe đúng quy định cần phải đảm bảo những nguyên tắc nào?

Dừng đỗ xe trên đường bộ sao cho đúng quy định?

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây: Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết. Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.

Phân biệt dừng và đỗ xe như thế nào cho đúng
Dừng đỗ xe trên đường bộ sao cho đúng quy định

Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.

Dừng đỗ xe sai quy định sẽ bị xử phạt như thế nào?

Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299