Những tiêu chuẩn của thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm

Đối với những khu vực chung cư, các cơ quan làm việc thì thiết kế tầng hầm đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên thiết kế tầng hầm để xe không phải muốn xây dựng như thế nào cũng được mà phải tuân theo một quy chuẩn nhất định. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe  đúng chuẩn.

Lý do cần xây dựng tầng hầm để xe

Có thể nói, việc xây dựng hệ thống tầng hầm để xe chính là một trong những giải pháp vô cùng hữu hiệu  giúp cho các tuyến đường ở những khu vực đông dân cư trở nên thông thoáng hơn. Cuộc sống hiện nay đặc biệt ở các thành phố lớn như Tp Hồ Chí Minh hay Hà Nội luôn tấp nập, nhộn nhịp. Bạn thử ra đường vào những khung giờ cao điểm sẽ luôn phải đối mặt với tình trạng kẹt xe, bụi bặm, chật chội khiến  cho bạn có cảm giác vô cùng dễ chịu. Việc thiết kế tầng hầm để xe giúp giảm thiểu lượng xe xuất hiện trên đường phố giúp cho đường phố trở nên thông thoáng hơn rất nhiều

Tiêu chuẩn về chiều cao của thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm

Tùy thuộc vào mỗi công trình, kết cấu hạ tầng sẽ lựa chọn thiết kế chiều cao bãi đỗ xe phù hợp nhất. Tuy nhiên, thiết kế bãi đỗ xe ở tầng hầm luôn phải tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế mà pháp luật quy định. Ví dụ như, quy định đối với nhà ở thương mại thì cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đỗ xe.

bãi đỗ xe tầng hầm

Tiêu chuẩn về chiều cao của thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm

Đối với nhà ở xã hội thì cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ đỗ xe.

Nhìn chung để có thể đảm bảo phù hợp với chiều cao của xe, tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu là 2,2 mét. Đồng thời phải có ít nhất hai lối cho xe đi ra. Lối xe phải được thông ra ngoài đường chính, chứ không được thông ra hành lang.

Xem thêm: Thiết kế bãi để xe

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc tầng hầm để xe

Đối với tiêu chuẩn độ dốc tầng hầm để xe thì phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây Dựng. Độ dốc của các lối ra vào tầng hầm không lớn hơn 15% so với chiều sâu. Đường dốc thẳng và đường dốc cong là 17%. Nền và vách hầm cần đổ bê tông cốt thép dày 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào.

Tiêu chuẩn bãi đậu xe tầng hầm

Diện tích của bãi đậu xe tầng hầm tùy thuộc vào loại phương tiện trong nhà để xe. Ví dụ như đối với những bãi đậu xe ô tô thì tính từ 4 hộ đến 6 hộ có 1 chỗ để xe với tiêu chuẩn diện tích là 25 m2//xe

Đối với những chỗ để xe mô tô, xe máy thì tính 2 xe máy/hộ với tiêu chuẩn diện tích từ 2,5m2/xe đến 3,0 m2/xe

Còn đối với chỗ để xe đạp thì tính 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích: 0,9 m2/xe

Những điều bạn cần lưu ý khi xây dựng gara ô tô

Xây dựng gara để ô tô thì bạn cần lưu ý tường và sàn gara cần phải được trát phẳng , sử dụng loại sơn chống bẩn và dễ vệ sinh, lau chùi. Riêng sàn nhà cần đảm bảo chống mài mòn, chống trơn và dễ cọ rửa.

Những điều bạn cần lưu ý khi xây dựng gara ô tô

Để có thể đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ thì gara ô tô cần được cài đặt hệ thống báo cháy, có quạt thông gió hoặc thiết kế có cửa sổ. Lưu ý không nên để những vật dụng dễ gây cháy nổ trong gara xe.

Bạn nên thường xuyên dọn dẹp để gara ô tô sạch sẽ, thông thoáng khí. Nên thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong gara ô tô để tiện lợi cho việc vệ sinh, rửa xe.  

Trên đây chính là một số tiêu chuẩn bạn cần phải tuân thủ khi thiết kế tầng hầm nhà để xe nói chung và gara để xe ô tô nói riêng.  Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website dichvugiuxe286.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286