Dừng xe đúng quy định cần phải đảm bảo những nguyên tắc nào?

Dừng xe đúng quy định cần phải đảm bảo những nguyên tắc nào?

Dừng xe là gì? Dừng xe như thế nào để không vi phạm pháp luật? Nếu các bạn muốn tìm kiếm câu trả lời thì có thể tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Dừng xe được quy định như thế nào?

Theo Điều 18 Luật Giao thông đường bộ về dừng xe, đỗ xe trên đường bộ thì: Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Dừng xe đúng quy định cần phải đảm bảo những nguyên tắc nào?
Dừng xe trên đường bộ cần phải đảm bảo đúng nguyên tắc

Xem thêm: Những bộ phận ô tô cần được chăm sóc kỹ càng ngày nắng nóng

Dừng xe trên đường bộ cần phải đảm bảo nguyên tắc gì?

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây: Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết. Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó. Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.

Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.

Dừng xe đúng quy định cần phải đảm bảo những nguyên tắc nào?
Không dừng xe ở những nơi có biển báo cấm dừng

Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây: bên trái đường một chiều, trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất, song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trên  phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

Hiện nay, có nhiều người lái xe tham gia giao thông tùy tiện dừng xe, đỗ xe trên đường bộ cũng như trên đường phố gây cản trở việc lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông khác trên đường. Tình trạng dừng xe, đỗ xe không đảm đảm an toàn là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông trong thời gian vừa qua. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp các bác tài có thể dừng đỗ xe đúng quy định. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299