Hướng dẫn cách dừng xe ô tô đúng cách

Dừng xe ô tô đúng cách không đơn giản chỉ là tắt máy, ngắt côn, kéo phanh tay. Dừng xe đảm bảo các thao tác sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn trong kỳ thi sát hạch và quan trọng hơn, có thêm sự an toàn khi lái xe ô tô.

Hướng dẫn các bước dừng xe ô tô đúng cách

Các bước dừng xe được thực hiện áp dụng với lái xe số sàn hay còn gọi là số tay. Đầu tiên bạn cần kiểm tra  an toàn xung quanh. Ra tín hiệu dừng xe: bật xin đường phải. Kiểm tra lại an toàn, đặc biệt là phía sau.

Đạp ly hợp ghìm bàn đạp phanh: Khi xe ôtô gần đến chỗ đỗ, cần đạp ly hợp cho động cơ khỏi tắt, sau đó đạp phanh để cố định xe vào chỗ đỗ.

Tiến hành cài số, đỗ  ở đường bằng và dốc lên thì cài số “1”; đỗ ở đường bằng và dốc xuống thì cài. Điều chỉnh vô lăng lái cho bánh xe trước hướng vào phía trong. Rút chìa khóa, xuống xe và khóa cửa. Khi cần thiết thì chèn bánh xe.

dung-xe-oto

Hướng dẫn các bước dừng xe ô tô đúng cách

Xem thêm: Phải làm sao khi xe ô tô đột ngột tăng tốc?

Lưu ý khi dừng xe ô tô trước đèn đỏ

Nhiều người tranh luận thế nào là dừng xe đúng cách ở đèn giao thông. Một số người cho rằng họ thích để xe về số N (mo) trước vạch dừng xe trăm mét và sau đó đạp phanh. Một số lại về số khi đến giao lộ, sau đó bóp côn và phanh để dừng lại. Tuy nhiên cả hai cách này đều chưa hoàn toàn đúng.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô của các chuyên gia, cách chính xác để dừng xe trước đèn đỏ với một chiếc xe ô tô hiện đại là bắt đầu phanh, giữ chân côn và đặt hai tay lên vô lăng. Sau đó, tiếp tục giảm tốc độ và bỏ chân côn ngay khi vòng tua máy của động cơ đạt 1000 vòng/phút và đồng thời đặt tay xuống cần số.

dung-xe-oto-1

Lưu ý khi dừng xe ô tô trước đèn đỏ

Tiếp theo, bạn có thể sang số trước khi xe dừng – nếu bạn có ý định dừng lại rồi mới đi, thì hãy cài xe về N sau đó nhả chân côn. Hãy nhớ luôn giữ phanh cho đến khi bắt đầu đi. Nếu bạn định dừng lại một lúc, giữ nguyên xe ở N và nhả chân ra, điều này sẽ an toàn hơn là dừng xe khi vẫn còn cài số. 

Trong trường hợp bạn đột ngột nhả chân côn, lúc này xe của bạn sẽ phóng nhanh về phía trước điều này sẽ cực kì nguy hiểm nếu tài xế không phản ứng kịp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299