Phải làm sao khi xe ô tô đột ngột tăng tốc?

Tình trạng xe ô tô đột ngột tăng tốc vượt ngoài tầm kiểm soát của các bác tài rất hiếm khi xảy ra. Nhưng bạn cũng cần học cách xử lý trong trường hợp khẩn cấp này!

Nhấn phanh thật mạnh

Việc đầu tiên bạn cần làm khi xe đột ngột tăng tốc mất kiểm soát đó chính là nhấn phanh thật mạnh. Lưu ý đừng nhấp nhả hoặc rà phanh. Hãy dồn toàn lực bàn chân bạn và đạp-giữ một cú thật mạnh vào bàn đạp phanh. Việc rà phanh hoặc nhấp nhả liên tục sẽ khiến các má phanh bị nóng quá và làm việc không hiệu quả nữa.

oto-dot-ngot-tang-toc

Nhấn phanh thật mạnh

Do ga vẫn còn mạnh nên bạn sẽ cần một lực phanh lớn hơn nhiều so với bình thường để có thể giảm tốc. Nếu cảm thấy cần thiết, hãy dùng cả 2 chân để đạp phanh. Chiếc xe sẽ không dừng lại ngay lập tức. Nhưng sớm hay muộn nó sẽ giảm được tốc

Xem thêm: Quay đầu xe ô tô trên đường nhỏ như thế nào?

Chuyển xe về số N và cắt côn

Ngăn động cơ truyền sức mạnh tới các bánh dẫn động. Ở trên xe số tự động, bạn cần phải nhanh chóng chuyển số về N “mo”. Nếu như đúng là chân ga xe bạn bị kẹt. Động cơ của xe sẽ đạt số vòng tua máy cực cao và phát ra những tiếng động đáng sợ. Đừng lo rằng động cơ sẽ hỏng. Vì máy tính trên xe có hệ thống tự giới hạn động cơ khi số vòng tua máy đạt quá cao. Trong khi đó, đối với xe số sàn, mọi việc đơn giản hơn nhiều: bạn chỉ cần đạp côn và xe sẽ chạy chậm lại.

oto-dot-ngot-tang-toc-1

Chuyển xe về số N và cắt côn

Tắt máy xe

Sau khi thực hiện xong 2 bước trên về cơ bản bạn đã kiểm soát được xe. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn một cách tối đa, hãy tắt máy. Một số mẫu xe hiện đại sẽ được trang bị nút khởi động. Chẳng hạn như xe Lexus, và bạn phải giữ nút này trong 3 giây để tắt máy. Để có thể bảo đảm an toàn tối đa. Hãy đưa xe vào lề đường và gọi cứu hộ. Tuyệt đối không lái xe cho tới khi nguyên nhân gây kẹt ga được phát hiện và xử lý.

Trong trường hợp bạn là nguyên nhân gây tăng tốc đột ngột (nhấn nhầm chân ga). Hãy dừng lại bên đường, nghỉ ngơi một chút để lấy lại bình tĩnh. Và không mắc phải sai lầm trên một lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299