Xe ô tô tự bốc cháy nguyên nhân do đâu?

Đã có không ít vụ xe ô tô tự bốc cháy khiến các chủ xe vô cùng lo lắng. Nguyên nhân xảy ra các vụ việc này là do những yếu tố sau đây:

Do chập điện

Chập điện chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc xe ô tô tự nhiên bốc cháy. Khi hệ thống điện trên xe ô tô bị chập sẽ phát ra tia lửa điện. Tia lửa này có thể bắn vào những vật chất dễ cháy xung quanh khiến đám cháy nhanh chóng bùng lên và lan rộng.

o-to-tu-boc-chay

Chập điện chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc xe ô tô tự nhiên bốc cháy

Nguyên nhân xảy ra tình trạng chập điện là do chuột cắn vỏ dây khiến lõi dây bị hở, cường độ dòng điện lớn đột ngột làm nóng dây, thợ sửa chữa không xiết chặt ốc tiếp mát, tự ý độ thêm thiết bị sai quy chuẩn gây quá tải cho hệ thống điện… Ngoài ra đi xe vào vùng ngập nước, các điểm đấu nối, giắc cắm bị nhiễm nước cũng có thể gây chập điện phát sinh cháy nổ.

Do động cơ quá nhiệt

Động cơ quá nhiệt cũng là nguyên nhân khiến xe tự bốc cháy. Để quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí đạt hiệu quả tốt nhất nhiệt độ động cơ cần tăng lên và duy trì ở một mức nhiệt độ cao nhất định. Tuy nhiên nếu nhiệt độ cơ tăng quá cao, vượt ngưỡng cho phép ngược lại sẽ gây hại nghiêm trọng cho động cơ, không chỉ thế còn có thể khiến xe bị bốc cháy.

o-to-tu-boc-chay-1

 

Động cơ quá nhiệt cũng là nguyên nhân khiến xe tự bốc cháy

Xem thêm: Học hỏi kinh nghiệm lái xe an toàn dành cho các mẹ bầu

Do ống xả bị hở

Ống xả ô tô bị hở sẽ khiến cho khí xả chưa được xử lý lọt ra ngoài. Khí xả thải ra từ động cơ ô tô vốn có nhiệt độ rất cao. Trong trường hợp này nếu vô tình tiếp xúc với các vật dễ cháy trên đường như rơm, giấy, túi nilon… thì có thể bốc cháy.

Do chủ xe sử dụng nguyên liệu giả, kém chất lượng 

Nếu chủ xe vô tình sử dụng xăng giả, nhiên liệu kém chất lượng cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho xe tự dưng bốc cháy. Theo chuyên gia, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu trong ô tô được thiết kế sử dụng cho xăng thật, không phải xăng giả. Do đó nếu xe đổ xăng giả, các gioăng cao su có thể bị nở ra gây rò rỉ xăng. Khi xăng rò rỉ chỉ cần gặp một tia lửa điện là sẽ phát cháy.

Do rò rỉ xăng

Một nguyên nhân xe tự bốc cháy khác đó xe bị rò rỉ xăng. Bởi khi xăng bị rò rỉ ra ngoài sẽ bay hơi nếu gặp phải tia lửa điện thì rất dễ xảy ra cháy nổ. Có nhiều nguyên nhân khiến xe bị rò rỉ xăng. Trong đó phổ biến là các vòng đệm, đường ống xuống cấp, hao mòn, bị hở khiến xăng rò rỉ ra ngoài.

Trên đây chính là một số nguyên nhân khiến cho xe ô tô tự bốc cháy gây nguy hiểm cho chủ xe và những người ngồi trên xe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286