Xe ô tô nếu bị ngập trong nước sẽ hư hỏng những gì?

Việt Nam chúng ta thường xuyên xảy ra các trận mưa kỷ lục, rất nhiều hình ảnh những chiếc xe ô tô bị ngập một phần hoặc ngập hoàn toàn trong nước. Vậy những chiếc xe ô tô đó sẽ có nguy cơ hư hỏng những gì? Đặc biệt là những chiếc xe bị ngâm trong nước dưới những tầng hầm chung cư

Ảnh hưởng đến động cơ

Khi ô tô bị ngập trong nước hư hỏng nặng nề nhất có thể là động cơ ô tô bị thủy kích. Một khi đã bị thuỷ kích rồi thì hư hỏng đã ở mức nặng và có thể nặng hơn tuỳ tình huống. Chi phí xử lý thuỷ kích tuỳ vào loại xe, xe càng sang thì càng đắt tiền và mất nhiều thời gian.

xe-o-to-neu-ngap-trong-nuoc

Ảnh hưởng đến động cơ

Xem thêm: Nguyên tắc khi chạy xe trên cao tốc dưới trời mưa lớn

Còn nếu không bị thuỷ kích thì nước vẫn làm hư hỏng các chi tiết trong động cơ như làm sét cốt máy, thành xi-lanh, séc-măng,… Nước bẩn làm ô-xy hoá các chi tiết bên trong động cơ vốn không có bất kỳ lớp bảo vệ nào nên rất dễ gỉ sét. 

Để khắc phục hậu quả thì cần đưa xe đến những gara chuyên nghiệp hoặc đến đại lý chính hãng. Vấn đề này cần phải xử lý nhiều bước và triệt để, nếu không tình trạng hư hỏng sẽ trở lại rất nhanh.  

Ảnh hưởng đến hệ thống điện của ô tô

Hệ thống điện bao gồm các hộp điện và cơ phận điện. Sau khi xe bị ngập nước, việc cần làm là tháo kiểm tra tất cả các hộp điện, giắc cắm, xịt dung môi chống nước, thổi khô và lắp trở lại. Xe càng hiện đại thì hệ thống điện càng có nhiều nguy cơ bị hỏng hóc nếu bị ngâm nước. Nước sẽ làm gỉ sét các bo mạch điện vốn rất nhạy cảm. Hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Có thể không hư hỏng hoàn toàn nhưng sẽ có vài chức năng hoạt động không ổn định.

xe-o-to-neu-ngap-trong-nuoc-1

Ảnh hưởng đến hệ thống điện của ô tô

Ảnh hưởng đến màn hình LCD

Các màn hình LCD trên táp-lô cũng sẽ bị hư hỏng khi ngâm trong nước. Đối với các xe sang thì những bộ phận này rất đắt tiền.

Ảnh hưởng đến nội thất xe

Nội thất xe khi ngâm trong nước cũng đòi hỏi phải xử lý thật kỹ càng. Nếu không xử lý tốt sẽ để lại mùi hôi trong xe. Phần sàn xe, ghế, các bộ phận có bọc da và lót nệm phải được tháo rời, vệ sinh sạch sẽ và phơi thật khô, xử lý mùi trước khi ráp lại. Còn nếu hư hại quá nhiều thì cần phải thay mới.

Ngoài những thứ kể trên thì ô tô khi ngập nước còn gặp nhiều hư hỏng khác. Có những trường hợp là bất khả kháng, không thể làm gì được như đậu xe trong hầm chung cư thì đành chịu, và chờ bảo hiểm. Còn nếu đi trên đường mà phía trước có đoạn ngập nặng, chưa biết tình hình thế nào thì tốt nhất nên kiếm cung đường khác hoặc lên chỗ cao mà đậu, chờ bớt ngập rồi hẳn đi tiếp. Cẩn tắc vô áy này. Vì chỉ cần một sai lầm là tốn rất nhiều tiền và thời gian để khắc phục hậu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286