Xuống dốc hầm đỗ xe cho tay lái mới

Di chuyển ở đường nội đô đông đúc, chạy trên cao tốc hay đèo dốc được đánh giá là những thách thức dành cho các lái mới. Tuy nhiên, đôi khi những con dốc hầm chung cư hoặc các trung tâm thương mại cũng gây không ít khó khăn cho những ai chưa nhiều kinh nghiệm xử lý. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia và những bác tài có kinh nghiệm khi chuẩn bị xuống dốc hầm chung cư hoặc trung tâm thương mại, người lái có thể chọn xử lý theo các cách sau đây:

Kinh nghiệm chạy xuống dốc hầm đỗ xe cho lái mới với xe số tự động

Các bác tài mới được hướng dẫn khi xuống dốc  là phải về số thấp và hạn chế sử dụng phanh để giảm nguy cơ mất phanh khiến xe trôi đi cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, dốc hầm để xe của các trung tâm mua sắm hay chung cư thường khá ngắn nên người lái không nhất thiết phải áp dụng cách này. Thay vào đó, có thể giữ nguyên số D, kết hợp sử dụng phanh để kiểm soát tốc độ của xe. Điều này giúp người lái tập trung hoàn toàn vào việc đánh lái để đưa xe qua các khúc cua hẹp và đôi khi khá quanh co trong các hầm ngầm giữ xe.

kinh-nghiem-chay-xuong-doc-ham

Kinh nghiệm chạy xuống dốc hầm đỗ xe cho lái mới với xe số tự động

Xem thêm: Xe ô tô nếu bị ngập trong nước sẽ hư hỏng những gì?

Với những con dốc dài người lái có thể cân nhắc chuyển sang số bán tự động (số L) để giảm về số 1 hoặc 2 nhưng vẫn phải giữ chân ở bàn đạp phanh và nhấp phanh để giữ tốc độ xuống dốc ổn định và an toàn.

Kinh nghiệm chạy xuống dốc hầm đỗ xe cho lái mới với xe số sàn

Trái với xe số tự động, khi điều khiển xe số sàn xuống dốc người lái cần đạp côn trả về số thấp (1, 2), kết hợp sử dụng phanh và thả hết chân côn để giữ độ trôi của xe trong ngưỡng an toàn. Việc âm côn hoàn toàn khi xuống dốc hầm tiềm ẩn nhiều rủi ro cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

kinh-nghiem-chay-xuong-doc-ham-1

Kinh nghiệm chạy xuống dốc hầm đỗ xe cho lái mới với xe số sàn

Sau khi xe đã xuống dốc hầm và chuẩn bị lăn bánh đến bề mặt bằng phẳng, đây là lúc người lái nên âm côn để xe đi qua mặt tiếp giáp êm dịu và thoải mái nhất, kết hợp vào số 1 (nếu đang ở số 2, 3) để xe tiến vào trạm kiểm soát.

Trên đây chính là bí quyết giúp các bác tài mới cũng có thể cho xe xuống dốc hầm để xe an toàn, tránh xảy ra những va chạm gây xước xát xe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286