Nguyên tắc khi chạy xe trên cao tốc dưới trời mưa lớn

Trong điều kiện thời tiết mưa lớn,chạy xe trên cao tốc cần kiểm soát tốc độ phù hợp với điều kiện mặt đường cao tốc để đảm bảo an toàn.

Có nên giảm tốc độ?

Khi trời mưa lớn, sức bám của bánh xe vào mặt đường bị giảm, nếu  trường hợp cần phanh gấp thì quãng đường phanh sẽ dài hơn so với điều kiện đường khô ráo. Tốc độ càng cao thì chiều dài phanh càng lớn. Chiều dài phanh còn phụ thuộc độ nhám của mặt đường, trọng lượng xe, mức độ mòn của má phanh, xe có được trang bị các công nghệ hỗ trợ không.

Ngoài chiều dài phanh, thì khi xe chạy trên mặt đường có màng nước dày do nước đọng trên mặt đường hoặc mưa to chưa thoát kịp, có hiện tượng trượt nước. 

Hiện tượng trượt nước phụ thuộc vào tốc độ và gia tốc của xe, mức độ phanh và mức độ đánh lái của lái xe. Chiều sâu rãnh lốp và mức độ mòn của lốp. Áp suất lốp quá mức có thể khiến lốp xe bị lệch vào bên trong, nâng cao tâm lốp xe và ngăn không cho rãnh lốp thoát nước.

Để xác định giảm tốc độ bao nhiêu là đủ thì sẽ không có  công thức chung cho mọi người vì ngoài rất nhiều yếu tố ở trên nó còn phụ thuộc vào tâm lý, kỹ năng, kinh nghiệm của người lái. Cùng một loại đường, cùng loại xe nhưng có người bị tai nạn, có người không. Do vậy, tốt nhất nên căn cứ điều kiện đường, thời tiết, tình trạng giao thông, loại xe… mà người lái quyết định tốc độ cho phù hợp để bảo đảm an toàn.

chay-xe-tren-duong-cao-toc-troi-mua-lon

Nên căn cứ điều kiện đường, thời tiết, tình trạng giao thông, loại xe… mà người lái quyết định tốc độ cho phù hợp để bảo đảm an toàn

Chạy xe trên cao tốc dưới tốc độ cho phép cho bị vi phạm và bị phạt?

Các phương tiện không được phép chạy với tốc độ nhỏ hơn tốc độ tối thiểu trong điều kiện giao thông thuận lợi và an toàn theo Quy chuẩn Việt Nam 41/2019. Do đó, khi chạy dưới tốc độ tối thiểu trong điều kiện mưa to, hạn chế tầm nhìn là không bị phạt. Hay đơn giản là ví dụ cao tốc có tai nạn, tắc đường thì làm sao bảo đảm tốc độ tối thiểu được.

chay-xe-tren-duong-cao-toc-troi-mua-lon-1

Các phương tiện không được phép chạy với tốc độ nhỏ hơn tốc độ tối thiểu trong điều kiện giao thông thuận lợi

Xem thêm: Đỗ xe quên không tắt động cơ: làm sao để tránh mất trộm?

Khi tham gia giao thông hãy kiểm soát tốt hay biết làm chủ tốc độ của mình. Chạy chậm kiểu rùa bò trên cao tốc trong điều kiện giao thông thuận lợi và an toàn thì lại chưa chắc an toàn nhưng chạy nhanh trong điều kiện thời tiết bất lợi thì nguy cơ mất an toàn rất cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286