Thói quen đánh lái chết gây hại cho xe ô tô của bạn

Việc lái xe hơi cần cả kỹ năng và kinh nghiệm để luyện thành thói quen. Tuy nhiên, cũng có một số thói quen nhỏ nhưng hàng ngày, hàng giờ. Lại khiến chiếc xe hư hại nhanh hơn bình thường. Một trong những thói quen này chính là đánh lái chết.

Thế nào là đánh lái chết?

Đánh lái chết chính là việc quay vô lăng khi xe đang dừng, bánh xe không quay. Xe nằm im, mà bánh vẫn lia sang phải – sang trái. Còn gọi là đánh lái nguội. Hay tiếng miền Nam là bẻ lái nguội. Nếu duy trì thói quen này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều bộ phận của xe ô tô.

danh-lai-chet

Đánh lái chết chính là việc quay vô lăng khi xe đang dừng, bánh xe không quay

Tác hại của đánh lái chết

Gây tình trạng mòn lốp trước: đánh lái chết  hoàn toàn không có lợi cho lốp xe. Tệ hơn nếu có một vài viên đá dăm hay mảnh thủy tinh nhỏ. Nằm ngay bên dưới chỗ lốp tiếp xúc với mặt đường. Thì khả năng lốp bị xước mòn là hoàn toàn có thể. Ngoài ra, nếu đứng yên mà đánh lái, nghe tiếng kêu càng rít mạnh. Nghĩa là ma sát giữa lốp với mặt sân càng tăng, chắc chắn sẽ có hại đến lốp. Mặc dù vẫn biết rằng công nghệ làm lốp giờ đã tốt.

Gây hại cho hệ thống đánh lái: Với xe không có trợ lực, khi xe dừng mà quay tay lái tài xế sẽ thấy rất nặng. Nghĩa là ma sát lúc đó rất lớn. Mặc dù lúc đó có thể thấy việc đánh lái vẫn khá nhẹ nhàng. Người vẫn thấy thoải mái, nhưng máy phải hoạt động nhiều, không có lợi.

danh-lai-chet-1

Thói quen đánh lái chết gây hại cho xe ô tô của bạn

Xem thêm: Hướng dẫn cách nhận biết xe đã thẳng lái chưa khi đỗ

Tài xế khó cảm nhận về hướng xe: Khi xe đang đứng yên, vặn vô lăng đi hướng khác. Chẳng biết sẽ đi về hướng nào chạy tiếp. Điều này rất hay gặp với người mới tập xe, gây luống cuống. Và dễ gây va quệt, nếu có chướng ngại vật ở gần. Do những nguy cơ tiềm ẩn đó, tốt nhất nên căn trước góc quay. Để đánh hoặc trả lái khi xe còn đang chuyển động. Kể cả ở tốc độ rất chậm cũng còn tốt hơn là đứng yên. Nên luyện thói quen khi xe dừng là cũng dừng đánh lái. Và tương tự, chưa đánh lái khi xe chưa chuyển động.

Tất nhiên, trong những trường hợp thực sự cần thiết. Hoặc không có giải pháp nào khác (chẳng hạn khi ra vào chỗ đỗ xe quá chật hẹp. Phải dí sát đầu đuôi với xe khác hoặc bờ tường hay gốc cây…), thì vẫn phải chấp nhận đánh lái chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299