Những thói quen chết người mà lái xe tưởng chừng như vô hại

Bạn có biết, những thói quen tưởng chừng vô hại dưới đây lại có thể gây nguy hiểm khôn lường cho các tài xế cũng như các hành khách trên xe ô tô.

Sử dụng điều hòa sai cách

Nhiều tài xế có thói quen đóng tất cả các cửa sổ xe và bật điều hòa ngay sau khi khởi động xe mà không hề hay biết rằng thói quen này có thể làm giảm tuổi thọ điều hòa mà còn có thể gây hại cho sức khỏe con người. Lý do là vì nội thất ô tô được làm từ các chất liệu có chứa rất nhiều các chất hóa học có hại. Khi các chất liệu này nóng lên, ví dụ sau khi đỗ xe dưới trời nắng nóng trong một thời gian dài, các chất này tiếp xúc với nhiệt, đẩy mạnh sự thoát khí khiến cho hơi độc bên trong xe bắt đầu được khuấy lên và giải phóng. Tiếp xúc với những khí độc này trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như là ung thư và biến đổi gen.

nhung-thoi-quen-chet-nguoi-1

Sử dụng điều hòa ô tô sai cách

Vì vậy để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất, người lái nên bật quạt điều hòa  và mở cửa sổ vài phút để không khí có thể lưu thông, sau đó mới đóng cửa sổ và bật điều hòa. Nhờ đó, khí độc trong xe có thể thoát ra ngoài và không khí trong lành bên ngoài có thể vào trong.

Lái xe nhiều giờ nhưng không có biện pháp bảo vệ các bệnh về da và mắt

Tia cực tím chính là một trong những tác nhân chính của ung thư da, có quy luật hoạt động riêng, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố thời tiết và khí hậu. Nhiều người chỉ có thói quen bảo vệ, che chắn làn da và mắt vào mùa hè vì nghĩ rằng vào mùa đông, tia cực tím sẽ hầu như không xuất hiện. Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm và người ngồi trong xe ô tô không có biện pháp bảo vệ làn da vẫn có thể mắc các bệnh về da dù là vào mùa nào đi nữa. Vì vậy, việc cần làm đầu tiên khi mới mua xe là dán film cách nhiệt vì đây là biện pháp vừa có tác dụng che nắng cho xe, để làm giảm tỷ lệ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

nhung-thoi-quen-chet-nguoi-2

Lái xe nhiều giờ nhưng không có biện pháp bảo vệ các bệnh về da và mắt

Uống nước trong chai nhựa để trên xe

Rất nhiều các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và chứng minh được nước trong chai nhựa trong điều kiện nhiệt độ cao lâu ngày có thể sẽ bị nhiễm độc, gây hại cho sức khỏe con người.

Mặc dù nhận định này vẫn còn gây ra khá nhiều tranh cãi do các nhà sản xuất nước khoáng đóng chai nhựa vẫn đảm bảo rằng sản phầm của họ an toàn kể cả trong những điều kiện nhiệt độ cao và có thể sử dụng lâu dài. Tốt nhất ta vẫn nên dự trữ nước trong các bình thủy tinh hoặc inox đảm bảo chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286