Những sai lầm khiến ô tô bị hỏng khi lâu không sử dụng

Khi không sử dụng ô tô trong một thời gian dài. Rất nhiều người có thói quen đỗ xe hàng ngày. Hoặc dùng biện pháp bảo vệ chưa đúng khiến xe có thể hư hỏng, xuống cấp.

Phủ bạt ô tô không đúng loại

Rất nhiều chủ xe sử dụng bạt che ô tô trong nhà để phủ cho ô tô khi phải đỗ ngoài trời. Hay những khu vực không có lán che. Tuy nhiên, ít người để ý bạt che xe lại có 2 loại gồm phủ trong nhà và ngoài trời. Nếu dùng lẫn lộn sẽ rất dễ mang lại tác dụng ngược. Đối với xe để trong nhà hoặc nơi có mái che. Cần dùng loại bạt làm từ vật liệu nhẹ như sa tanh hoặc polypropylene (nhựa PP). Chức năng chính của bạt phủ ô tô trong nhà là bảo vệ xe khỏi bụi hoặc các hạt bụi mịn. Chúng không chống được ánh nắng mặt trời hoặc các yếu tố ngoài trời khác. Nên nếu phủ cho xe ngoài trời rất dễ khiến tấm bạt này nhanh hư hại.

nhugn-sai-lam-khien-o-to-bi-hong-1

Phủ bạt ô tô không đúng loại

Mặt khác, bạt phủ ô tô ngoài trời có tác dụng bảo vệ nước sơn. Nhờ lớp bề mặt bền hơn vải thông thường. Do được làm từ chất liệu polyester phản quang có thể chống lại tia UV và mưa. Bên cạnh đó, vì bạt phủ ngoài trời có tác dụng chống nước mưa tốt nên cũng khiến hơi ẩm ngưng tụ lâu hơn. Về lâu dài, hơi ẩm sẽ làm nước sơn dễ bị bong tróc, gầm, khe kẽ ô tô bị gỉ sét. Người dùng nên kiểm tra khu vực đỗ xe xem có tiêu thoát nước tốt hay không. Tránh trường hợp mưa xong xe bị ngấm nước ngược.

Đỗ xe ở bề mặt không bằng phẳng

Nếu như bạn đỗ xe trong thời gian quá lâu ở bề mặt không bằng phẳng nhất là kiểu ghếch một bánh trên vỉa hè. Một bánh dưới lòng đường rất dễ khiến ô tô bị lệch độ chụm bánh xe, góc trục thẳng và góc trục treo. Một khi xe bị lệch 3 vị trí này, khả năng vận hành ổn định sẽ không còn. Vì bị ảnh hưởng trực tiếp tới vô-lăng, độ mòn lốp.

nhugn-sai-lam-khien-o-to-bi-hong-2

Đỗ xe ở bề mặt không bằng phẳng

Kéo phanh tay ở chỗ dốc

Kéo phanh tay chính là động tác quen thuộc của các tài xế khi dừng đỗ, nhất là ở nơi có độ dốc. Tuy nhiên, nếu đỗ xe một thời gian dài, ở nơi dốc mà kéo phanh tay sẽ là một thảm họa. Hệ thống phanh tay được vận hành bằng cơ khí. Có công dụng giữ cho xe đứng yên mỗi khi đỗ. Dù xe đang ở những nơi độ dốc khác nhau.

Với xe sử dụng phanh tang trống bánh sau. Cơ cấu phanh dừng thường kết hợp luôn với cơ cấu phanh phanh chính. Vì là hệ thống truyền động cơ khí thuần túy. Nên nếu đỗ xe lâu ngày, phanh dễ kẹt do cáp khô dầu. Khớp cơ khí han rỉ vì oxy hóa làm má phanh không bung được. Kẹt phanh tay thường xuất hiện đặc biệt sau khi đi mưa. Chủ xe đỗ ở chỗ dốc khiến áp lực lên má phanh lớn, dính chặt hơn. Vì vậy, nếu phải đỗ lâu dài ở nơi dốc. Chủ xe nên giảm áp lực cho bộ phanh tay bằng cách chèn bánh trước và sau bằng vật cản. Đồng thời dùng phanh động cơ

Trên đây chính là 3 thói quen các bác tài cần tránh xa. Nếu như muốn đảm bảo khả năng vận hành bền bỉ của xe. Khi phải đỗ xe trong thời gian dài không dùng đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286