Những lưu ý khi đỗ xe trên đường dốc bạn nên biết

Để đỗ xe an toàn trên đoạn đường dốc đòi hỏi người tài xế phải có kỹ năng lái xe tốt. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số bí quyết giúp đỗ xe trên đoạn đường dốc đảm bảo xe không bị hư hỏng cũng như bảo vệ an toàn cho bản thân và những phương tiện khác lưu thông xung quanh.

Các tài xế không nên quá phụ thuộc vào hệ thống phanh và chủ động trong mọi tình huống

Việc đỗ xe trên đoạn đường dốc chính là điều mà các tài xế thường xuyên phải đối diện trong suốt hành trình vận hành chiếc xe của mình ví dụ  như trong những chuyến đi phượt hay di chuyển qua những đoạn đường đồi núi… Ngay cả khi di chuyển trong thành phố thì người tài xế cũng phải điều khiển phương tiện đi qua các tuyến đường hầm cầu vượt, dốc lên xuống đê hay thậm chí là dốc hầm để xe các tòa nhà. Và việc đỗ xe sao cho xe không bị tuột dốc, và gây ra những hậu quả đáng tiếc về người và của thì không phải tài xế nào cũng cảm thấy tự tin về kỹ năng của mình.

những lưu ý khi đỗ xe

Các tài xế không nên quá phụ thuộc vào hệ thống phanh và chủ động trong mọi tình huống

Để đỗ xe ở đoạn đường dốc an toàn thì kinh nghiệm của những tài xế lâu năm là bạn không nên quá phụ thuộc vào hệ thống phanh của xe. Vì nếu không may mắn trong trường hợp đó hệ thống phanh ô tô bị kẹt, bị hỏng hoặc má phanh bị mòn khiến lực tác động lên thân xe không đủ lớn để có thể giữ xe đứng yên ở bất kỳ vị trí nào trên đường dốc. 

Để có thể đỗ xe an toàn nhất trên đoạn đường dốc thì việc đầu tiên tài xế cần làm là nên đạp chân phanh, tiếp đó là nên kéo tay phanh sau đó di chuyển cần số về P đối với xe ô tô sử dụng số tự động và N đối với xe ô tô sử dụng số sàn. Ngoài ra thì đối với những đoạn đường có độ dốc cao và địa hình không được thuận lợi, đường dễ bị trơn trượt thì để đảm bảo an toàn hơn thì bạn nên chèn thêm vật dụng bằng gỗ hoặc đá bên dưới 2 bánh sau của xe.

Chú ý đánh lái xe phù hợp khi đỗ xe trên dốc để đảm bảo an toàn

Nếu như đoạn đường dốc bạn đi có sử dụng dải phân cách thì trong trường hợp đỗ xe hướng lên dốc thì tốt nhất tài xế nên đánh lái về phía tay trái để xe có thể giữ nguyên vị trí đứng yên nhờ có mép phân cách giữ lại.

những lưu ý khi đỗ xe

Chú ý đánh lái xe phù hợp khi đỗ xe trên dốc để đảm bảo an toàn

Còn nếu trong trường hợp dốc không có dải phân cách thì tài xế nên tiến hành đánh lái về bên phải để đỗ xe ô tô. Nếu như không may mắn xe ô tô của bạn bị trôi xuống dốc do địa hình quá nguy hiểm thì cũng giảm thiểu tình trạng gây nguy hiểm cho những xe đang lưu thông khác.

Xem thêm:

Cần tuyệt đối chú ý không đỗ xe ở những điểm “chết”

Khi đỗ xe trên đoạn đường dốc thì tài xế cần hết sức chú ý tuyệt đối không được đỗ xe ở những điểm góc, khúc cua mà các xe khác không thể quan sát. Trường hợp bất đắc dĩ phải đỗ xe ở những vị trí này, bạn cần đưa ra tín hiệu cảnh báo rõ ràng để các tài xế khác dễ dàng nhận diện.

Hơn nữa bạn cần lưu ý nếu như theo Luật Giao thông đường bộ thì việc bạn đỗ xe trên đoạn đường cong và chỗ đầu dốc che khuất tầm nhìn của các phương tiện khác thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 600 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng. Trường hợp ô tô đỗ sai vị trí mà gây ra tai nạn thì chủ phương tiện còn bị tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng và bồi thường thiệt hại cho người bị nạn.

Trên đây chính là một số lưu ý giúp cho chủ phương tiện đỗ xe ô tô an  toàn trên đoạn đường dốc, nguy hiểm. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua website dichvugiuxe286.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286