Mách bạn những tư thế lái xe đúng và tốt nhất cho sức khỏe

Tư thế lái xe rất quan trọng trong việc mang đến sự thoải mái cho bạn trong quá trình ngồi lái xe. Nhất là đối với những bác tài thường xuyên phải lái xe đường dài. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin giúp điều chỉnh đúng tư thế và vị trí ngồi lái xe không những giúp lái xe thoải mái, xử lý tình huống nhanh, chính xác mà còn tốt cho sức khỏe của họ.

Điều chỉnh phần nệm ghế xe

Theo kinh nghiệm của những bác tài lâu năm thì khoảng cách lý tưởng nhất từ nệm ghế đến các pedan điều khiển là khi lái xe đạp phanh hết cỡ mà chân vẫn trùng một góc khoảng 30 độ.

tư thế lái xe

Điều chỉnh phần nệm ghế xe

Khoảng cách phần nệm ghế không phù hợp là khi bạn đạp phanh, chân của bạn bị trùng quá. Trong trường hợp này bạn cần điều chỉnh lại khoảng cảnh của nệm ghế. Ngược lại nếu như bạn đạp phanh mà chân bị thẳng tức là ghế lái đang ở vị trí xa. Điều này sẽ khiến cho lực đạp phanh khó đạt tối ưu mà có thể còn làm cho hông của người lái sẽ bị bẻ lệch vì lực quán tính làm thân người dồn không đều về trước. Hãy điều chỉnh phần nệm ghế phù hợp để bạn có cảm giác thoải mái nhất khi lái xe và cũng để đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Xem thêm:

Điều chỉnh phần lưng ghế phù hợp

Tùy thuộc vào từng loại xe bạn sử dụng mà bạn có thể điều chỉnh được phần lưng ghế có độ ngả ra sau nhiều hay ít. Để có thể điều chỉnh phần lưng ghế với độ ngả phù hợp thì bạn hãy tiến hành đạp phanh thật mạnh. Nếu lưng ghế không bị trượt lên trên (gây mất lực phanh) thì đó là vị trí lưng ghế phù hợp.

Điều chỉnh phần gối tựa đầu của ghế lái

Với những chiếc xe có gối tựa đầu ở ghế lái thì những bác tài chú ý điều chỉnh khoảng cách phù hợp. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì vị trí lý tưởng nhất đặt gối tựa đầu đó chính là phần giữa của gối ngang tầm mắt với của người lái. Thường thì khoảng cách từ đầu người lái xe đến gối tựa đầu là 2,5 – 3cm. Việc điều chỉnh vị trí gối tựa đầu vô cùng quan trọng.

tư thế lái xe

Điều chỉnh phần gối tựa đầu của ghế lái

Không nên để tựa gối quá gần vì sẽ khiến cho người lái có cảm giác vướng víu khó chịu khi lái xe. Trong khi đó nếu như bạn để tựa gối quá xa thì cũng sẽ khiến cho phần xương cổ của bạn dễ bị tổn thương khi có va chạm mạnh từ phía sau.

Điều chỉnh vô lăng phù hợp

Điều khiển vị trí vô lăng phù hợp cũng chính là lưu ý bạn không thể bỏ qua để lái xe được an toàn và thoải mái nhất. Thường thì vị trí vô lăng phù hợp là cách ngực lái xe khoảng cách từ 30 – 40cm và khi lái xe đặt tay lên vành tay lái, hai tay phải luôn hơi trùng.

Đối với độ cao của vô lăng thì phù hợp nhất đó chính là độ cao có thể giúp bạn nhìn thấy toàn bộ thông tin trên bảng đồng lái khi nhìn qua nửa trên ô thoáng giữa vành vô-lăng.

Bạn lưu ý không nên đặt vô lăng quá gần vì như vậy sẽ khiến bạn dễ gặp phải những va chạm đáng tiếc, túi khí bung, mặt của lái xe có thể sẽ bị thương. Ngược lại, nếu vị trí vô-lăng đặt quá xa, do lực quán tính, xương bả vai của lái xe có thể sẽ bị thương trong trường hợp phanh gấp.

Điều chỉnh bộ phận gương chiếu hậu ngoài

Đối với phần gương chiếu hậu ngoài thì để có thể có được tầm quan sát rộng, hạn chế tối đa điểm khuất thì vị trí gương chiếu hậu ngoài lý tưởng là qua gương, người lái chỉ nhìn thấy dải rất hẹp của phần đuôi xe và cản sau.

Điều chỉnh vị trí gương chiếu hậu trong

Đối với vị trí gương chiếu hậu trong hãy lưu ý điều chỉnh đúng. Khi ngồi ở vị trí thoải mái nhất, lái xe có thể nhìn thấy toàn bộ ô kính hậu. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website dichvugiuxe286.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286