Những kiểu đỗ xe ô tô sai cách gây hại cho lốp xe

Bạn có biết, đỗ xe sai cách cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hại cho lốp xe ngoài những nguyên nhân khách quan khác.

Đỗ xe áp sát vào thành vỉa hè

Đỗ xe áp sát vào thành vỉa hè chính là kiểu đỗ xe sai thường gặp của tài xế Việt. Nhất là với những tài mới bởi điều kiện đường xá đông đúc, chật hẹp.  Nhiều tài xế khi canh xe để đỗ vào vỉa hè đã canh vào quá sát, vô tình khiến lốp cọ vào thành vỉa hè.

Cách đỗ xe kiểu này có thể  khiến một phần lốp cọ sát vào thành vỉa hè bị bào mòn, mỏng dần đi,  lốp xe dày mỏng không đều. Tiềm ẩn nguy cơ gây ra hiện tượng nổ lốp khi di chuyển trên đường.

do-xe-sai

Đỗ xe áp sát vào thành vỉa hè

Kiểu đỗ xe gác nửa chân lên vỉa hè

Đỗ xe gác nửa bánh xe lên vỉa hè chính là  lỗi trong quá trình đỗ xe mà tài xế nào cũng mắc phải. Gây phù lốp nếu lặp lại nhiều lần. Nếu như đỗ kiểu này, áp lực dồn lên lốp không đều. Phần thành lốp ở phía trên bờ nghiêng chịu áp lực lớn, đè lốp biến dạng. Trong thời gian ngắn thì kiểu đỗ này có thể chưa gây hại. Nhưng nếu nhiều lần như vậy và đỗ trong thời gian dài, chỗ phù trên lốp. Sẽ không thể đàn hồi trở lại hình dạng ban đầu. Chỗ bị phù trên lốp sẽ giảm khả năng đàn hồi, giãn mỏng hơn ban đầu. Có thể thoái hóa cao su từ từ, vì thế dễ bị nổ, bị cắt bởi đá nhọn, lề đường.

Thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nhựa. Khi đỗ xe liên tục trong thời tiết nắng nóng, áp suất lốp sẽ tăng do nhiệt độ tăng. Và khi áp suất lốp cao, tiếp xúc với mặt đường nóng sẽ khiến lốp xe dễ bị nổ. Đó là lý do vì sao chủ xe nên thường xuyên kiểm tra lốp xe ít nhất một lần một tháng. Để đảm bảo lốp xe được hoạt động đúng cách.

do-xe-sai-1

Thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng

Ngoài ra, việc thường xuyên đỗ xe ngoài trời nắng nóng. Dễ gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Bầu không khí bên trong những chiếc xe trở thành “phòng khí độc”, rất nguy hại. Do hàng loạt hóa chất từ vật liệu trong xe bị chuyển hóa và bay hơi dưới nền nhiệt độ cao. Lốp xe dễ bị nổ, ống dẫn khí, nước làm mát bị sự cố. Gây nguy hiểm khi xe lưu thông trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299