Làm sao để nhận biết xe ô tô bị thủy kích?

Khi đỗ xe ô tô ở khu vực nước ngập, xe ô tô có thể gặp phải tình trạng thủy kích. Bài viết dưới đây chúng tôi hướng dẫn các bạn cách nhận biết xe ô tô gặp phải tình trạng thủy kích.

Tình trạng thủy kích xe là gì?

Hiện tượng ô tô bị ngập nước (thủy kích) là hiện tượng rất phổ biến ở nước ta đặc biệt vào những mùa mưa. Hiện tượng này xảy ra khi di chuyển vào vùng bị ngập nước cao quá tâm bánh xe, nước tràn vào ống hút gió làm cho xe bị thiếu không khí dẫn đến chết máy đột ngột.

o-to-bi-thuy-kich

Hiện tượng ô tô bị ngập nước (thủy kích) là hiện tượng rất phổ biến ở nước ta 

Xem thêm: Xuống dốc hầm đỗ xe cho tay lái mới

Quan sát ốc và bu lông bắt máy

Để xem máy đã bị tháo mang ra ngoài để sửa chữa, bạn có thể quan sát toàn bộ ốc và bu lông bắt máy. Nếu ốc mà sáng loáng, xước hoặc có hiện tượng bị tháo ra xong gắn vào thì có thể nghi vấn và hỏi chủ xe ngay.

Để ý tiếp toàn bộ ốc trên máy, các jack cắm, các đường ống dẫn nhiên liệu, nước làm mát, dây điện xem đã bị tháo ra chưa, vì khi lắp vào bao giờ cũng sẽ vẫn còn vết dầu mỡ trên đó, hoặc thợ đã lau chùi thật cẩn thận nhưng vẫn còn “vết tích” trên đó.

Không gian nội thất xe

Nếu có mùi ẩm mốc bốc ra thì chắc chắn chiếc xe từng “dính” thủy kích. Thông thường xe bị thủy kích, thợ sửa xe của gara thường phải phun rất nhiều nước hoa để át mùi ẩm mốc. Cách kiểm tra đơn giản nhất là đóng cửa xe lại và tắt điều hòa đi, nếu mùi nước hoa quá nồng, hoặc mùi ẩm mốc thể hiện rõ thì không mua.

Ốc bắt ống xả vào thân máy

Kiểm tra những bộ phận này xem đã bị tháo ra chưa. Các xe đời mới thì đều có heat shield (tấm che nhiệt) bắt trên các ống xả. Bạn phải tháo các tấm che nhiệt này ra để kiểm tra các con ốc.  Các con ốc này thường có màu vàng nâu gạch vì nhiệt của máy rất cao, nên khi tháo ra sẽ có dấu vết.

o-to-bi-thuy-kich-1

 Nhận biết xe ô tô bị thủy kích

Bộ phận kiểm tra tiếp theo là dây đai an toàn của xe

Nếu thấy phần cuối dây an toàn bị mốc, ố màu, có màu khác lạ so với phần còn lại hoặc có ngấn thì nhiều khả năng xe đã từng bị ngập nước.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, các chủ xe sẽ biết dấu hiệu khi xe ô tô gặp phải tình trạng thủy kích.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286