Lái xe trên đường cao tốc an toàn

Đường cao tốc là một trong những đường được các xế di chuyển nhiều nhất. Vậy kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc của các xế như thế nào? Khi tốc độ đi trên đoạn đường này là rất lớn. Chỉ cần mất tập trung một lát hoặc có một va chạm nhỏ thôi. Nhưng với tốc độ lớn thì thiệt hại của nó nhân lên rất nhiều.

Kinh nghiệm ra vào đường cao tốc

Khi xe đang ở  đường ngoài và bắt đầu vào đường cao tốc. Bác tài đánh  mắt sang trái quan sát. Tránh không vào đường cao tốc khi có xe đi ngay bên cạnh. Nhìn gương chiếu hậu bên trái tránh không vào làn đường cao tốc khi xe sau soi kín hết mặt gương. Vì như vậy xe sau đang rất gần xe của mình. Đảm bảo chắc chắn không có hai điều kiện trên thì mới tăng tốc để đưa xe vào đường cao tốc.

lai-xe-tren-duong-cao-toc

Kinh nghiệm ra vào đường cao tốc

Kinh nghiệm lái xe ô tô ra khỏi đường cao tốc

Lái xe chuyển làn vào bên phải  trong quá trình chuyển làn phải liên tục quan sát bên phải và giảm tốc độ. Tránh xung đột với những xe khác, bác tài lái xe chếch tối đa 30 độ sang bên phải. Nếu nhìn ở gương chiếu hậu vẫn có nhiều xe thì chưa được ra khỏi đường cao tốc.Sau khi ra khỏi đường cao tốc vẫn phải tiếp tục đánh mắt nhìn phải và nhìn gương phải để bảo đảm an toàn.

Xem thêm: Những lối hay mắc phải khi lái xe trên đường cao tốc

Kinh nghiệm vượt xe trên đường cao tốc

Nếu muốn vượt xe khác trên đường cao tốc bạn cần lưu ý nhìn gương trái đánh mắt sang bên trái. Để kiểm soát xem có xe đi bên cạnh không? Lưu ý mặt gương chiếu hậu của xe phải để vuông góc 90 độ so với thành xe .Khi nhìn gương thấy xe bên cạnh soi kín hết mặt gương hoặc xe ở làn đường bên trái. Nằm gọn trong gương của xe mình lúc đó có thể vượt được .

Lúc này ta tăng tốc nhanh hơn tốc độ xe bị vượt .Khi đi ngang bằng xe bị vượt ta dùng còi để tránh họ bất ngờ chuyển làn sang bên trái. Tiếp theo ta nhìn sang gương phải thấy xe sau chui gọn trong gương. Tức là đã có khoảng cách an toàn và ta có thể lái xe chếch tối đa là 30 độ sang phải. Để trở về làn đường.

lai-xe-tren-duong-cao-toc-1

Kinh nghiệm vượt xe trên đường cao tốc

Không được đổi làn đột ngột

Trên đường cao tốc, các xe thường chạy với vận tốc cao. Nên việc tùy tiện chuyển làn đường có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn không đáng có. Muốn chuyển làn an toàn, trước hết cần tuân thủ luật giao thông. Chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn, điều tối quan trọng là phải bật xi-nhan. Quan sát các xe di chuyển trước sau, giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe đi sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299