Kỹ năng lái xe trong mùa mưa bão để tránh làm hư hại xe

Di chuyển mùa mưa bão làm dấy lên nỗi lo về việc ô tô bị ngập nước khi di chuyển. Nước mưa làm hư hỏng ngoại thất trên xe ô tô. Dưới đây là một số lưu ý hữu ích giúp bạn di chuyển xe trong thời tiết mưa bão.

Hiểu rõ về chiếc xe của mình

Di chuyển qua đoạn đường ngập, việc đầu tiên bạn phải xác định mức nước và xác định xe của mình thuộc dòng gì, gầm thấp hay cao. Nếu nước ngập không có cạnh dưới của cửa xe thì bạn có thể yên tâm là chiếc xe của bạn có thể di chuyển một cách an toàn. Còn nếu mức nước cao hơn thì bạn không nên lái xe của vùng ngập nước.

ky-nang-lai-xe-trong-mua-mua-1

Kỹ năng lái xe trong mùa mưa  bão để tránh làm hư hại xe

Không mở cửa, tắt điều hòa

Khi di chuyển xe qua vùng ngập nước bạn không nên mở cửa xe vì nước sẽ tràn vào xe. Ngoài ra bạn nên tắt điều hòa và chuyển xe về số 1 rồi giữ đều ga qua vùng nước

Không đạp thốc ga và rà phanh khi đi qua đoạn ngập

Việc đạp thốc ga sẽ khiến cho nước tràn lên khu vực lưới tản nhiệt và đi vào ống hút gió. Sau khi đi qua vùng bị ngập, bạn nên rà phanh để loại bỏ rác bám trên đĩa phanh.

Các bác tài nên đi chậm và giữ ga đều. Việc này  sẽ giúp xe bám đường hơn. Bật đèn pha  để quan sát rõ hơn và giúp các xe ngược chiều quan sát được bạn.

ky-nang-lai-xe-trong-mua-mua-2

Không đạp thốc ga và rà phanh khi đi qua đoạn ngập

Kiểm tra nội thất

Sau khi  ra khỏi vùng ngập thì đây là bước cần thiết vì nếu nước lọt vào nội thất sẽ bị phá hủy rất nhanh. Nên dùng khăn giấy thấm nước sau đó dùng máy sấy làm khô nội thất.

Nếu thấy nhiều nước đọng ở lọc gió, động cơ hay bình chứa dầu thì có thể động cơ xe bạn đã bị lọt nước. Ngoài ra, nên kiểm tra dầu máu, dầu phanh, dầu trợ lực và nước mát.

Sau khi khởi động được xe, kiểm tra các bộ phận dùng điện như đèn, điều hòa, âm thanh,… Nếu có chi tiết nào hoạt động không trơn tru thì có nghĩa là nước đã tràn vào khiến hệ thống điện bị chập.

Gọi bảo hiểm xe

Gọi hãng bảo hiểm là bước cuối cùng các bác tài cần làm. Nếu có khoản hư hại nào thì hãng bảo hiểm sẽ xác minh và chi trả tiền bảo hiểm cho xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286