Bí quyết giúp cải thiện tầm nhìn tài xế khi lái xe vào ban đêm

Tầm nhìn vào ban đêm rất quan trọng. Ánh sáng yếu có thể làm tài xế cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Khi lái xe ra ngoài thành phố. Hoặc đi trên những con đường vắng có thể gây mất an toàn. Dưới đây  là các mẹo và thủ thuật giúp cải thiện thiện tầm nhìn của tài xế khi lái xe vào ban đêm.

Giảm ánh sáng cụm đồng hồ khi lái xe vào ban đêm

Khi di chuyển xe trong điều kiện ánh sáng yếu. Mắt của bạn thường  nhạy cảm hơn với nguồn ánh sáng mạnh hơn. Các nguồn sáng từ bảng đồng hồ và hệ thống thông tin giải trí. Có thể làm bạn xao nhãng hoặc bị lóa mắt. Điều này khiến tài xế có thể bị mất tập trung. Bên cạnh đó, những người đeo kính cũng thường bị chói mắt khi quan sát ở góc lệch. Việc này sẽ dẫn đến một số điểm bị chói trong tầm nhìn. Bởi vậy, tài xế nên giảm độ sáng của các hệ thống trên. Để có thể tập trung quan sát đường đi khi lái xe vào ban đêm.

Nên lựa chọn mua xe có tông màu sáng

Theo nghiên cứu của  Trung tâm Nghiên cứu Tai nạn thuộc Đại học Monash. Xe ô tô màu trắng có nguy cơ gặp tai nạn thấp hơn 12% so với ô tô màu đen. Bất kể thời gian nào trong ngày. Xe màu kem, vàng và be cũng xếp gần với màu trắng. Trong đó, màu vàng được đánh giá là an toàn nhất. Vì vậy, khi mua bán xe ô tô. Người mua nên chọn các tông màu sáng cả trong nội và ngoại thất. Điều này sẽ giúp ô tô dễ nhận diện hơn khi đi vào ban đêm. Giảm thiểu nguy cơ tai nạn. Bên cạnh đó, nội thất sáng màu giúp tài xế quan sát rõ ràng hơn.

lai-xe-vao-ban-dem

Nên lựa chọn mua xe có tông màu sáng

Xem thêm: Làm thế nào để biết xe trả lái thẳng hay chưa?

Không nhìn vào đèn pha các xe ô tô đi ngược chiều

Cũng như việc nhìn thẳng vào mặt trời. Việc nhìn thẳng vào đèn pha đang chiếu tới không chỉ gây hại cho mắt. Mà còn khiến mắt không thể nhìn rõ đoạn đường phía trước. Đặc biệt là trên con đường không có đèn chiếu sáng xung quanh. Việc nhìn thẳng vào đèn pha của xe khác sẽ làm căng mắt và mất tập trung. 

lai-xe-vao-ban-dem-1

Không nhìn vào đèn pha các xe ô tô đi ngược chiều

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Ánh sáng từ đèn pha của xe phía sau phản xạ qua gương, chiếu thẳng vào mắt tài xế. Chói mắt là một trong những nguyên nhân lớn gây mất tập trung vào ban đêm. Ánh sáng cường độ mạnh làm mắt mất khả năng quan sát. Thậm chí hiện tượng này còn kéo dài tiếp tục trong vài giây sau khi nguồn sáng biến mất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299