Những nguyên tắc sống còn bạn cần nhớ khi di chuyển ở tốc độ cao

Khi di chuyển xe với tốc độ cao. Các bác tài sẽ phải đối mặt với hàng loạt các tình huống bất ngờ có thể xảy ra với bạn. Hãy nắm rõ những nguyên tắc dưới đây để giữ an toàn cho bạn và người thân.

Kiểm tra tình trạng xe trước khi di chuyển

Trước khi lăn bánh, hãy luôn đảm bảo  xe bạn luôn ở trạng thái tốt nhất: Phanh xe, dầu nhớt, nước làm mát xe,… quan trọng nhất là lốp xe. Không cần phải nói chắc bác tài nào cũng biết. Lốp xe quá mòn cũ rất dễ gây tai nạn, nhất là khi di chuyển với vận tốc cao. Bạn nên chăm chút kỹ vấn đề này. Đừng đặt bản thân vào tình trạng nguy hiểm trong khi bạn có thể kiểm soát sớm.

khi-di-chuyen

Kiểm tra tình trạng xe trước khi di chuyển

Lưu ý đến tốc độ di chuyển của xe

Tuyệt đối không giảm phanh đột ngột khi đang di chuyển ở tốc độ cao. Phần lớn mọi người đi trên cao tốc đều có xu hướng tăng tốc vượt mặt xe trước. Trong tình huống này, bạn nên giữ tốc độ đó. Cho đến khi nhận thấy xe bạn cách với xe sau một khoảng an toàn. Thì hãy giảm tốc độ từ từ. Việc bạn phanh xe đột ngột có thể làm người lái xe phía sau bị bất ngờ. Và lạc tay lái, gây nguy hiểm đến họ và những xe xung quanh

khi-di-chuyen-1

Lưu ý đến tốc độ di chuyển của xe

Xem thêm: Bí quyết giúp cải thiện tầm nhìn tài xế khi lái xe vào ban đêm

Giữ khoảng cách xe phù hợp

Giữ cho xe bạn ở khoảng cách an toàn với các xe đi trước. Tuyệt đối không cho xe đi theo kiểu bám đuôi xe khác. Rất dễ va chạm khi gặp giao lộ hoặc đèn đỏ. Hoặc xe trước muốn rẽ làn đột ngột. Tốt nhất bạn nên tham khảo nguyên tắc khoảng cách “3 giây”. Nghĩa là căn cứ vào thời gian xe trước chạy qua 1 vật cố định nào đó trên đường (cột mốc, đèn đường,…). Đếm tầm ba giây thì xe mình di chuyển theo là ổn.

Luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi ngồi trên xe

Lái xe lẫn người ngồi trên xe bắt buộc phải thắt dây an toàn. Chưa hết, bạn cũng nên tránh làm các thao tác gây ảnh hưởng đến việc lái xe như: nói chuyện quá lớn, tranh cãi, nghe nhạc ồn ào, sử dụng điện thoại,…

Nếu bạn phải dùng thuốc, nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng và thành phần. Nhằm tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc làm bạn mất tập trung lái xe. Nên nhớ, khi xe đi ở tốc độ cao (80km/h trở lên). Bất cứ cứ việc gì mang lại an toàn cho bạn và người thân ngồi trên xe đều không bao giờ thừa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299