Tài xế nên sử dụng phanh tay ô tô trong trường hợp nào?

Phanh tay không chỉ có tác dụng khi đỗ xe mà còn có một số tác dụng quan trọng khi bạn đang lưu thông trên đường. Vậy những tác dụng đó là gì? Tài xế nên sử dụng phanh tay trong những trường hợp nào? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Dùng phanh tay khi xe ô tô đang khởi hành ngang dốc

Sử dụng phanh tay sẽ rất hữu ích trong trường hợp xe ô tô cần khởi hành ngang dốc. Khi cần di chuyển trở lại từ vị trí đứng yên trên dốc, tài xế cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khởi động bình thường trên đường bằng, lúc này phanh tay vẫn chưa hạ nên xe chắc chắn không bị trôi. Tiếp tục nhả côn, đạp chân ga nhẹ nhàng tới khi có cảm giác xe bắt đầu di chuyển thì hạ phanh tay (vẫn ga) để xe tiến về trước.

tai-xe-su-dung-phanh-tay-o-to-trong-truong-hop-nao-1

Dùng phanh tay khi xe ô tô đang khởi hành ngang dốc

Dùng phanh tay khi ô tô dừng đèn đỏ

Nếu như dừng đèn đỏ hơn 10 giây ở mặt bằng bằng phẳng, lái xe có thể về số N và kéo phanh tay. Thao tác này sẽ giúp cho tài xế có thể nghỉ chân trong giây lát, hiệu quả cao với những người phải lái xe liên tục nhiều giờ. Đây cũng là cách tránh tình trạng ảo giác xe trôi khi lái xe chỉ về số N.

tai-xe-su-dung-phanh-tay-o-to-trong-truong-hop-nao-2

Dùng phanh tay khi ô tô dừng đèn đỏ

Dùng phanh tay trong trường hợp khẩn cấp

Trong những trường hợp khẩn cấp khi phanh chân hỏng thì sử dụng phanh tay là phương án cuối cùng mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý, chỉ nên sử dụng trong khi bất khả kháng. Vì nếu bất ngờ kéo phanh tay khi xe đang chạy lực phanh chỉ có ở 2 bánh sau sẽ gây hiện tượng trượt bánh, khiến xe xoay vòng, diễn biến xảy ra tiếp theo rất khó kiểm soát.

Loại phanh này thường dùng để dừng xe hơi khẩn cấp dù mất nhiều thời gian hơn do chỉ tác động vào bánh sau. Khi thao tác cần lưu ý kéo nhẹ nhàng, từ từ nhưng đủ lực. Nhớ giữ núm nhả, vì nếu kéo quá mạnh, quá nhanh có thể làm khóa bánh, gây hiện tượng trượt, mất lái mỗi khi thấy xe có hiện tượng này cần nhả phanh tay ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286