Sẽ ra sao khi ô tô về N hoặc P khi đang chạy?

Với những thiết kế xe ô tô đời cũ, việc vô tình  đẩy cần số về N hoặc P. Khi xe đang lăn bánh là trường hợp nhiều tài xế gặp phải. Liệu hành động này có làm tổn hại hộp số?

Đối với những dòng xe đời mới

Theo các chuyên gia, với những dòng xe đời mới, vô tình về số N hoặc P khi xe đang chạy sẽ không làm ảnh hưởng đến hộp số. Cần số không liên kết cơ khí thuần túy thẳng tới hộp số phía dưới mà thông qua bảng chọn điện tử. Khi đẩy cần số từ D về R xe đang chạy, số trên bảng đồng hồ vẫn nhảy sang R bởi đơn thuần là thiết lập hiển thị. Nhưng bộ điều khiển sẽ hiểu và ngăn chặn hộp số quay ngược, thay vào đó sẽ thả xe vào số mo (N).

ve-N-hoac-P

Với dòng xe đời mới, vô tình về số N hoặc P khi xe đang chạy sẽ không làm ảnh hưởng đến hộp số

Xem thêm: Hộ gia đình nên lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh nào?

Đối với xe số sàn

Với xe số sàn, về cơ bản cũng không thể chuyển từ số tiến về lùi. Hộp số có những khóa cơ khí ngăn chuyển về số R khi xe đang tiến. Khi tài xế đẩy R, hộp số sẽ phát ra những tiếng kêu. Nếu tài xế tiếp tục cố tình vào R, có thể gây sinh nhiệt rất lớn và tổn hại hộp số. Bộ đồng tốc chỉ có tác dụng giúp xe vào số mượt hơn còn việc xoay ngược hướng là những can thiệp thô bạo và khắc nghiệt.

ve-N-hoac-P-1

Với xe số sàn, về cơ bản cũng không thể chuyển từ số tiến về lùi

Đối với xe đời cũ

Nhưng với xe đời cũ, kể cả số tự động và số sàn, đều có thể khiến tài xế trả giá đắt. Xe đời cũ không có chức năng “Ngăn chặn cài số lùi” hoặc có cũng bằng thủy lực, không đủ nhạy và phát huy tối đa tính năng như số điện tử. Nếu trả về R hoặc P từ D, các xe này sẽ chết máy sau một đoạn đường ngắn “lục khục”. Tổn thất có thể ít hoặc nhiều tùy tốc độ lăn bánh, nhưng rủi ro nhất là thay cả hộp số.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù cho xe hiện đại đến mấy, có chức năng hạn chế rủi ro tối đa thì tài xế cũng không nên thử nghiệm những hành động này. Để an toàn cho người trên xe cũng như tăng tuổi thọ các bộ phận trên xe, hãy dừng lại hoàn toàn trước khi chuyển số từ D sang R, P hoặc ngược lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299