Những lưu ý bác tài cần biết khi lái xe qua hầm đường bộ

Lái xe ô tô qua hầm đường bộ, chủ xe cần tuân thủ một số quy định để đảm bảo an toàn cũng như tránh bị phạt do vi phạm lỗi

Bật đèn chiếu sáng

Trong hầm đường bộ tuy có bố trí hệ thống đèn đường nhưng sẽ không cung cấp đủ ánh sáng như bên ngoài. Do đó theo quy định, người lái ô tô phải bật đèn chiếu gần để đảm bảo tầm nhìn cũng như đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Bật đèn chiếu sáng

Bật đèn chiếu sáng

Chạy đúng tốc độ cho phép

Khi lái xe vào hầm cần chú ý chạy đúng tốc độ cho phép. Biển báo tốc độ thường đặt ở cửa hầm, quy định tốc độ giới hạn của từng làn đường. Người lái cần nắm rõ và cho xe di chuyển đúng tốc độ quy định. Thông thường tốc độ tối đa của ô tô khi vào hầm là 60 km/h, tốc độ tối thiểu là 30 km/h.

Lưu ý giữ khoảng cách an toàn

Đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trong hầm đường bộ mà nguyên nhân đến từ việc tài xế không tuân thủ nguyên tắc lái xe an toàn. Do đó, khi lái xe qua hầm, người lái cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Điều này giúp người có thể xử lý kịp nếu xảy ra tình huống bất ngờ như xe phía trước đột ngột phanh gấp. Theo quy định, ô tô cần duy trì khoảng cách tối thiểu 30m với xe phía trước cùng làn.

Lưu ý giữ khoảng cách an toàn

Lưu ý giữ khoảng cách an toàn

Không sử dụng còi xe

Khi di chuyển trong hầm, âm thanh thường bị khuếch đại rất lớn. Nếu bấm còi tiếng sẽ to và ồn hơn bình thường. Do đó người lái không được sử dụng còi xe khi đi vào hầm. Trong trường hợp muốn báo hiệu cho xe khác có thể chọn cách dùng đèn.

Tham khảo thêm:  Thi Công & Thiết Kế

Không vượt, dừng đỗ, quay đầu hay đi lùi trong hầm đường bộ

Để đảm bảo an toàn khi di chuyển trong hầm đường bộ, người lái xe ô tô không được vượt, dừng đỗ, quay đầu, đi lùi… khi chạy trong hầm đường bộ. Trong trường hợp dừng khẩn cấp cần phải ra tín hiệu thông báo trong khoảng cách những xe khác có thể biết được.

Theo quy định tham gia giao thông trong hầm đường bộ, mức phạt các lỗi vi phạm của người điều khiển xe ô tô như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng với các lỗi: dừng đỗ sai quy định trong hầm, lỗi lùi xe, quay đầu trong hầm, vượt xe trong hầm không đúng nơi quy định. 

Ngoài ra, khi tài xế di chuyển trong hầm mà không bật đèn chiếu sáng gần thì còn bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Tham khảo thêm: Những kỹ năng đơn giản giúp tránh nổ lốp ô tô vào mùa nóng

Mời anh chị và quý bạn đọc cập nhật thêm các tin tức tại website dichvugiuxe286.com. Chúng tôi liên tục cập nhật các thông tin mới để anh chị theo dõi. Cần tư vấn thêm xin liên hệ để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286