Những lối tài xế Việt thường xuyên mắc phải khi tắt máy đỗ xe

Không tắt điều hòa; Không lên hết kính cửa sổ; Không tắt đèn và gạt nước mưa… là những lỗi tài xế thường mắc trước khi rời xe. Mặc dù đây là những lỗi nhỏ nhưng có thể để lại hậu quả khôn lường.

1.   Lỗi không tắt điều hòa xe ô tô

Để giúp cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt, trước khi kết thúc hành trình vài phút, tài xế xe ô tô hãy tắt điều hòa. Lưu ý, chỉ nên tắt điều hòa và vẫn để quạt. Điều này giúp làm khô cửa gió, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng sinh ra nấm mốc – một nguyên nhân dẫn tới mùi khó chịu mỗi khi bước vào xe.

nhung-loi-tai-xe-viet-thương-xuyen-mac-phai-khi-tat-may-do-xe-1

Lỗi không tắt điều hòa xe ô tô

2.   Thao tác dừng xe: phanh tay trước hay về P trước

Khi dừng xe, lái xe nên thực hiện theo các bước: đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, kéo phanh tay sau đó chuyển vị trí cần số từ D về P rồi mới tắt máy. Kinh nghiệm cho thấy, điều đó sẽ góp phần giảm thiểu sự mài mòn cũng như hư hại các chi tiết trong hộp số.

Khi đỗ xe, lái xe nhớ phải luôn kéo phanh tay. Dù cần số ở P (tức xe không thể di chuyển do hộp số giữ lại) nhưng có nhiều trường hợp độ dốc nơi đỗ quá lớn, xe tải nặng hay vì lý do nào đó có thể gây sự cố, số P mất tác dụng và bánh răng cóc mòn nhanh. Bên cạnh đó, tài xế cũng nhớ luôn kéo thêm phanh tay để hỗ trợ giữ xe cho số P, giúp giảm áp lực hộp số.

nhung-loi-tai-xe-viet-thương-xuyen-mac-phai-khi-tat-may-do-xe-2

Thao tác dừng xe: phanh tay trước hay về P trước

3.   Không lên hết kính cửa sổ

Khi đỗ xe ngoài trời, nếu không kéo kính mà gặp cơn mưa thì nội thất xe có thể sẽ bị ướt. Không chỉ có vậy, việc không kéo hết kính, có thể sẽ tạo ra không gian vừa đủ để kẻ gian tận dụng cơ hội đột nhập vào xe của bạn một cách dễ dàng. Tuy vậy, vào mùa nóng, nếu đỗ xe ở nơi có bảo vệ an toàn, tài xế hãy hé chút cửa kính hai bên nhằm lưu thông không khí, tránh quá nhiệt trong nội thất.

Bài viết liên quan:

4.   Không tắt đèn và gạt nước mưa

Xe ô tô hiện đại được trang bị đèn pha tự động, có thể không cần tắt. Tuy nhiên, nhiều xe đời cũ không có trang bị này. Để không ảnh hưởng đến ắc-quy, đi buổi tối xong tài xế nên tắt đèn pha, đèn nội thất vì để sau một đêm, xe có thể hết ắc-quy.

Thực tế, một số xe gạt nước sẽ không tự động chuyển về vị trí bắt đầu nếu xe tắt máy. Trong trường hợp này, cần ở lưng chừng kính, thời gian lâu gây đọng nước, bụi, gây ố mặt kính, rất khó để gạt sạch khi gặp cơn mưa và làm giảm tầm nhìn.

Hi vọng những kinh nghiệm trên của Dichvugiuxe286.com sẽ giúp bạn lái xe thoải mái hơn khi đi trên những con đường xấu gồ ghề. Chúc các bạn lái xe may mắn và an toàn trên mọi cung đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299