Những dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh của xe ô tô có vấn đề?

Phanh của xe chính là một bộ phận vô cùng quan trọng giúp cho các bác tài di chuyển an toàn  trên mỗi cung đường. Do đó đây cũng chính là bộ phận chúng ta cần phải thường xuyên quan tâm để ý để đảm bảo trạng thái hoạt động tốt nhất. Nếu như hệ thống phanh xe của bạn gặp phải 1 trong 5 dấu hiệu lạ dưới đây thì cần ngay lập tức đưa xe đến các gara ô tô để được khắc phục nhé.

Dấu hiệu hệ thống chân phanh của xe không ổn định

Hệ thống chân phanh không ổn định cũng chính là dấu hiệu chứng tỏ hệ thống phanh của bạn đang gặp vấn đề. Nguyên nhân gây ra tình trạng hệ thống phanh không ổn định đó chính là do hiện tượng rỉ dầu, không khí, má phanh không đều hay dầu phanh bẩn… Càng nguy hiểm hơn khi xe gặp tình trạng hệ thống phanh bó vào đĩa phanh khiến cho hệ thống thủy lực mất đi tác dụng đàn hồi  gây nguy hiểm cho người di chuyển xe và những người cùng tham gia giao thông khác.

Xe bị rung lắc bất thường

Với những thế hệ xe không sử dụng hệ thống chống bó cứng ABS, nếu như gặp tình huống bất thường xảy ra đối với hệ thống phanh thì khi tài xế tiến hành đạp hết phanh sẽ có hiện tượng xe bị rung lắc cho đến khi xe dừng hẳn. Nếu gặp phải tình huống này bạn cần ngay lập tức đưa xe đến kiểm tra tại các gara ô tô. Tuy nhiên với những chiếc xe sử dụng hệ thống phanh chống bó cứng ABS thì khi gặp hiện tượng rung lắc này bạn cũng không nên quá lo lắng vì đó là cơ chế tự nhiên của xe bắt-nhả liên tục.

phanh của xe

Xe bị rung lắc bất thường

Xe bị lệch hướng

Khi di chuyển nếu như chiếc xe của bạn có dấu hiệu tự lệch hướng sang trái hoặc tự lệch hướng sang phải khi chạy hoặc phanh thì điều đó chứng tỏ xe của bạn đang có vấn đề. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do lốp một bên ít hơi, bị hỏng hay hệ thống giảm xóc, hệ thống lái và phanh có vấn đề. Để khắc phục và đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và những người khác cùng tham gia giao thông thì bạn nên tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phanh vì nếu có một má phanh nào đó bị kẹt thì xe có xu hướng lệch về bên đó.

Xem thêm:

Xe của bạn xuất hiện âm thanh lạ

Khi xe xuất hiện âm thanh lạ chính là một trong những dấu hiệu chứng tỏ hệ thống phanh xe của bạn gặp vấn đề. Nếu như xe có tiếng kêu két két như tiếng cọ kim loại thì nhiều khả năng má  phanh đã bị mòn hoặc bị cát bụi hay nước. Để tránh phát sinh những rủi ro khi đang di chuyển thì lái xe nên mang xe đi bảo dưỡng kiểm tra ngay hệ thống phanh cẩn thận.

Má phanh của xe bị hỏng

Trong hệ thống phanh xe thì má phanh chính là một trong những bộ phận dễ bị mài mòn và hỏng hóc nhất. Nguyên nhân là do  xe ô tô thường sử dụng phanh đĩa gồm cả hệ thống thủy lực đẩy má phanh bám chặt vào nhau và đĩa phanh làm dừng chuyển động quay của bánh xe. Sau một thời gian hoạt động liên tục nhất là khi không được tiến hành thay thế dầu thắng đĩa định kì thì má phanh có thể sẽ bị mòn đi và hiệu quả phanh giảm dần. 

phanh của xe

Má phanh của xe bị hỏng

Để phát hiện  ra tình trạng mòn má phanh thì tài xế cần tinh tế hơn mỗi lần phanh xe. Nếu như thấy để dừng xe lại mà cần đạp lực phanh lớn hơn hoặc cần thời gian lâu hơn xe mới dừng lại thì có thể là má phanh đã mòn. Nếu như thiết kế vành xe ô tô của bạn không cho phép quan sát má phanh bằng mắt thường thì bạn có thể phải tháo lốp và vành để kiểm tra. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website dichvugiuxe286.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286