Nguyên tắc lái xe trên cung đường nguy hiểm Đèo Bảo Lộc

Di chuyển trên cung đường nguy hiểm luôn đòi hỏi lái xe phải có kinh nghiệm và bản lĩnh. Chỉ cần một lần vượt ẩu trên đèo dốc sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Có khi phải đánh đổi bằng cả tính mạng. Đèo Bảo Lộc chỉ dài hơn 10km nhưng có gần 100 khúc cua nguy hiểm. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu thẳm. Đây là cung đường “tử thần” khi thường xuyên xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Từ tình huống trên, các tài xế cần lưu ý những lời khuyên sau. Từ các chuyên gia lái xe có kinh nghiệm khi lái xe ở đường đèo dốc.

Chú ý đi số thấp

Nguyên tắc lái xe đường đèo dốc là “lên số nào, xuống số ấy”. Khi xuống dốc, nếu “thả trôi”, dùng phanh quá nhiều sẽ khiến phanh xe bị mòn rất nhanh. Có thể cháy phanh và mất phanh. Do đó, khi xuống dốc, lái xe cần sử dụng số thấp. Sử dụng khả năng hãm tốc độ của động cơ. 

cung-duong-nguy-hiem

Nguyên tắc lái xe trên cung đường nguy hiểm Đèo Bảo Lộc

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật đánh lái ô tô chuẩn xác

Áp dụng nguyên tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng

Tại những đoạn đường cua “tay áo”. Hãy mở rộng vòng cua theo nguyên tắc “tiến bám lưng”. Có nghĩa là bánh xe phía trước sát lề đường trong trường hợp rẽ trái. Và sát vạch kẻ tim đường trong trường hợp rẽ phải. Điều này không chỉ giúp chiếc xe có được một góc lên/xuống dốc nhỏ hơn. Mà quan trọng là giúp các bánh xe phía sau không bị hụt ra rìa đường. Khi gặp đoạn đường cua gấp. Đây là nguyên tắc cơ bản nhưng rất hiệu quả. Nhất là các xe có trục cơ sở dài.

cung-duong-nguy-hiem-1

Áp dụng nguyên tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng

Chỉ vượt khi đủ điều kiện vượt an toàn

Trong trường hợp phải vượt xe, cần chú ý quan sát thật kỹ. Nên vượt ở đoạn đường thẳng, bằng phẳng và không có xe ngược chiều. Không được vượt ở đoạn đường cong, khuất tầm nhìn và những đoạn đường quá dốc. Đồng thời, trước khi vượt cần ra tín hiệu (còi, đèn) cho xe phía trước. Tuyệt đối không được cố vượt  khi xe trước ra tín hiệu không cho vượt. Vì có thể lái xe phía trước đã nhìn thấy sự nguy hiểm và ngăn bạn vượt lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299