Khi ô tô rơi xuống nước làm sao để thoát hiểm an toàn?

Trong những tình huống vô cùng nguy hiểm như ô tô bị rơi xuống nước thì việc thoát khỏi xe một cách an toàn và nhanh chóng chính là kỹ năng mà những người tài xế cần trang bị. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số kĩ năng thoát hiểm an toàn khi ô tô rơi xuống nước.

Hãy giữ vị trí tay lái đúng

Để thoát khỏi mối nguy này một cách an toàn thì bạn hãy chú ý giữ vị trí tay lái đúng. Bạn cầm vị trí tay lái ở 9h và 3h. Điều này rất quan trọng bởi lẽ nếu như bạn giữ vị trí tay lái đúng sẽ giúp cho bạn có thể đánh lái tốt. 

Áp lực va chạm của xe sẽ khiến cho túi khí trên xe được kích hoạt và nếu như bạn giữ vị trí tay lái không đúng thì khi túi khí nổ sẽ làm tay bạn tự đập vào đầu mình gây nên chấn thương. Ngoài ra kinh nghiệm lái xe ô tô xương máu của những bác tài lâu năm đó chính là nếu như khi bị rơi xuống nước thì điều quan trọng nhất là bạn cần bình tĩnh và tập trung xem làm thế nào để thoát khỏi tình huống nguy hiểm này. Bạn tuyệt đối không được hoảng sợ và la hét vì điều này sẽ càng khiến bạn rơi vào nguy hiểm hơn mà thôi.

Làm theo quy trình mở cửa xe và thoát ra ngoài

Trình tự  tiêu  chuẩn trong việc thoát hiểm khi xe của bạn không may lao xuống nước đó chính là: đầu tiên hãy tháo dây bảo hiểm, nếu như trên xe có trẻ em thì bạn hãy tháo dây bảo hiểm ra cho các bé. Sau đó hãy cố gắng mở cửa xe và bơi nhanh nhất có thể ra bên ngoài. Bạn hãy ưu tiên việc cứu giúp trẻ em thoát khỏi xe hàng đầu sau đó mới tới bản thân mình vì trẻ em chưa thể có những kỹ năng chủ động để thoát khỏi những tình huống nguy hiểm như vậy.

ô tô bị rơi xuống nước

Làm theo quy trình mở cửa xe và thoát ra ngoài

Xem thêm:

Hãy đi theo lối thoát là cửa kính khi ô tô rơi xuống nước

Rất nhiều người cho rằng, khi bị rơi xuống nước nước tràn vào ô tô thì hãy cố gắng thoát ra ngoài bằng cửa chính . Tuy nhiên kinh nghiệm của những bác tài lâu năm đó chính là bạn cần ưu tiên thoát ra bên ngoài bằng cửa kính hoặc cửa sổ trời nếu như trên xe có. Các nhà sản xuất ô tô đều đồng ý rằng, chiếc xe của bạn vẫn có thể hoạt động được khoảng 3 phút dưới nước trước khi hỏng hẳn. Trong khoảng thời gian vàng này thì điều cần thiết nhất là bạn phải mở được cửa kính hoặc cửa sổ trời sẽ giúp bạn thoát hiểm nhanh chóng và ít tốn sức hơn.

ô tô bị rơi xuống nước

Hãy đi theo lối thoát là cửa kính

Khi đã thoát ra khỏi xe ô tô rơi xuống nước rồi thì bạn cần làm gì?

Nếu như bạn đã thoát được ra khỏi xe rồi thì việc đầu tiên bạn nên làm  là hãy nhanh chóng di chuyển nhanh ra khỏi nước. Nếu như bạn bị chìm ở khu vực tối và rộng thì hãy cố gắng bình tĩnh định hướng để đưa người lên mặt nước nhanh nhất có thể. Đơn giản nhất để định hướng dưới nước đó chính là bơi về hướng có ánh sáng hoăc đi theo các bọt không khí đang nổi lên.

Nếu như trên xe của bạn có trẻ em thì bạn hãy nhắc trẻ hít một hơi thật sâu để có dưỡng khí tiếp tục ngoi lên mặt nước. Nếu như trẻ không biết bơi thì bạn cần nhanh chóng đưa trẻ lên càng cao càng tốt, hoặc bạn có thể đưa trẻ bám vào những vật chắc chắn nổi được.

Trên đây chính là bí quyết giúp bạn có thể đảm bảo an toàn và những người ngồi trên xe ô tô nếu như chẳng may gặp phải tình huống nguy hiểm như xe ô tô rơi xuống nước. Các bạn hãy chú ý lái xe an toàn để không bao giờ phải đối mặt với tình huống nguy hiểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286