Bí quyết giúp bạn sử dụng hiệu quả, hợp lý chân côn

Biết cách vận hành đúng những bộ phận trên xe ô tô không những giúp bạn lưu thông an toàn trên đường mà còn giúp gia tăng tuổi thọ của xe ô tô. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bác tài đặc biệt là các bác tài mới sử dụng xe một số bí quyết giúp sử dụng chân côn hiệu quả nhất.

Rèn luyện thói quen sử dụng chân côn đúng cách nhất

Với những dòng xe số sàn thì sử dụng chân côn vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm. Nếu như các bác tài biết cách sử dụng hiệu quả chân côn thì bộ phận này sẽ phát huy được tối đa những ưu điểm trong việc lái xe. Ngược lại nếu như lái xe chỉ đạp chân côn khi thay đổi số thì chưa thể tận dụng được hết ưu thế của chân côn.

sử dụng chân côn

Rèn luyện thói quen sử dụng côn  đúng cách nhất

Nếu như lái xe số sàn ở những cung đường xấu thì bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh khỏi tình trạng bị giằng hay giật. Nếu như bạn vượt chướng ngại vật trong phố hay chỗ đông người thì bạn nên tiến hành chân côn một cách an toàn nhất.

Đa số những người mới học lái xe ô tô thì đều có thói quen giữ hờ chân trái trên bàn đạp chân côn để có thể xử lý được những tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên bạn có biết thói quen này tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân chính gây nên hư hại cho bộ phận chân côn đồng thời còn gây hư hại cho hộp số nhiều hơn cả những thao tác như gắt côn, khiến máy tắt đột ngột hay đi tua cao ở số thấp.

Khi sử dụng chân côn thì yếu tố chính khiến cho việc sử dụng côn mau mòn không phải là do bạn sử dụng nhiều hay ít mà chính là bạn cho chân côn tiếp xúc với bánh đà của máy một cách đột ngột hoặc tốc độ bánh đà của máy  và sơ cấp ly hợp tiếp xúc không cùng vận tóc. Khi bạn tiến hành đạp, nhả côn thì nếu như  xe của bạn không bị khựng lại một cách đột ngột hay vọt lên bất ngờ thì có nghĩa là bạn đang thao tác chân côn đúng. 

Xem thêm:

Bí quyết sử dụng bảo vệ côn đối với xe số sàn

Đối với xe số sàn để đảm bảo sử dụng côn hiệu quả nhất thì các bác tài cần hết sức lưu ý chỉ sử dụng đến chân côn khi bạn thực sự cảm thấy cần thiết. Đó là trong những trường hợp như lên hoặc xuống ố. Thời gian còn lại thì bạn tuyệt đối không nên để chân liên tục ở chân côn mà hãy để cho bàn chân của mình được nghỉ ngơi ở khoảng không gian bên trái chân côn.

sử dụng chân côn

Bí quyết sử dụng bảo vệ côn đối với xe số sàn

Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng chân côn trong những tình huống xe chạy chậm lúc kẹt xe hay leo dốc cao. Tuyệt đối tránh việc rà côn quá lâu, rà côn ở vòng tua cao vì sẽ gây nên hiện tượng cháy bộ côn rất nguy hiểm. Các bác tài cũng không nên lạm dụng việc đạp côn cùng với thắng xe và chỉ tiến hành đạp côn cùng với thắng xe khi vòng tua xe nhỏ hơn mức 800 vòng /phút là hợp lý nhất rồi.

Như vậy là chúng tôi vừa mới gợi ý cho các bạn một số bí quyết để sử dụng hệ thống chân côn trên xe ô tô số sàn một cách hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ giúp cho những bác tài đặc biệt là những bác tài mới sử dụng xe ô tô có thể biết thêm kinh nghiệm sử dụng chân côn an toàn, hiệu quả khi di chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286