Người cao tuổi nên lựa chọn xe và lái xe như thế nào để đảm bảo an toàn?

Kể cả đối với những người cao tuổi, họ hoàn toàn có thể điều khiển chiếc xe ô tô của mình một cách linh hoạt và an toàn nếu như họ nắm được những nguyên tắc chọn xe và lái xe dưới đây.

Nguyên tắc lựa chọn xe cho người cao tuổi

Đối với những người đã cao tuổi thì đồng nghĩa với việc sức khỏe họ không còn được tốt, các giác quan không còn được nhanh nhẹn như khi chúng ta còn trẻ nữa. Chính vì vậy nếu như lựa chọn xe cho người cao tuổi thì nhất thiết phải lựa chọn một chiếc xe phù hợp. Nếu như sắm một chiếc xe hợp lý sẽ giúp cho người cao tuổi có thể điều khiển xe dễ dàng và ăn ý hơn nhiều.

Tốt nhất là bạn nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng. Chắc chắn là không một ai muốn dùng số tiền cả đời dành dụm để mua một chiếc xe suốt ngày hỏng hóc đúng không nào. Chính vì vậy cách tốt nhất là bạn nên  lựa chọn một mẫu xe của những thương hiệu nổi tiếng, có độ bền cao và ít xảy ra tình trạng hỏng hóc. Giá của những chiếc xe này có thể hơi cao một chút nhưng lại bền và an toàn hơn cho bạn.

Khi mua xe thì người cao tuổi nên chú ý không nên mua xe trả góp. Vì người già khác người trẻ ở chỗ, họ đã đi đến giai đoạn giới hạn về kinh tế và đã đến lúc được nghỉ ngơi. Nếu như bạn mua một chiếc xe trả góp thì phải luôn lăn tăn và đau đầu suy nghĩ là làm sao có thể có đủ số tiền để trả góp mỗi tháng. Vậy nên cách tốt nhất là bạn đừng bao giờ nghĩ về chuyện trả góp hay phấn đấu trả góp. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc đến các mẫu xe có chi phí bảo hiểm hay bảo dưỡng rẻ.

chọn xe cho người cao tuổi

Khi mua xe thì người cao tuổi nên chú ý không nên mua xe trả góp

Chọn mua xe cho người cao tuổi cũng nên lựa chọn những chiếc xe có nhiều ứng dụng an toàn. Với một số tính năng tự động như phanh tự động hay đỗ xe tự đồng thì sẽ giúp cho việc đi lại của người cao tuổi được an toàn và dễ dàng hơn.

Chúng ta cũng biết thì khi về già thị lực của chúng ta sẽ kém đi. Chính vì vậy trong một số trường hợp khẩn cấp thì tính năng phanh xe tự động chính là cứu cánh hợp lý. Nếu như chiếc xe có thêm các hệ thống cảnh báo va chạm phía trước thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

Mặc dù có nhiều tính năng tự động nhưng người cao tuổi nên lựa chọn những chiếc xe đơn giản dễ dùng. Vì tuổi già làm cho trí nhớ của chúng ta kém đi vì vậy sẽ rất khó khăn để bạn có thể vận hành một mẫu xe mới quá hiện đại. 

Nguyên tắc khi điều khiển xe cho người già

Để đảm bảo an toàn cho người cao tuổi khi điều khiển xe thì cần hạn chế lái xe vào ban đêm. Vì như chúng tôi đã nói ở trên tuổi già khiến cho  thị lực của bạn giảm đáng kể, qua thời gian, bạn sẽ dần dần phải dùng đến kính để lái xe. Việc lái xe ban đêm vốn được coi là nguy hiểm với cả những người trẻ, vậy nên sẽ càng khó khăn hơn với người cao tuổi.

chọn xe cho người cao tuổi

Người cao tuổi khi điều khiển xe thì cần hạn chế lái xe vào ban đêm

Nếu có thể thì nên tránh những tuyến đường thường xuyên bị tắc. Việc chôn chân tại các điểm tắc đường sẽ khiến người già dễ bị tê chân tay, dẫn đến việc lái xe không chuẩn xác nữa. Cách tốt nhất để giải quyết điều này là bạn nên tránh đi vào các tuyến đường đông đúc.

Cố gắng di chuyển chậm nhưng chắc chắn. Đôi khi cố chấp có thể chỉ theo đúng 1 làn đường mà thôi. Điều này đôi khi có thể làm các xe khác muốn vượt cảm thấy khó chịu, nhưng như vậy còn tốt hơn nhiều so với việc đi nhanh hay vượt xe trong điều kiện tài xế có phản ứng chậm.

Trên đây chính là một số nguyên tắc chọn xe và lái xe dành cho người cao tuổi để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286