Đỗ xe ô tô kiểu “ghếch chân” lên vỉa hè có bị phạt hay không?

Thực trạng xe ô tô đỗ “ghếch chân” lên vỉa hè là tình trạng diễn ra phổ biến đặc biệt khi các bác tài đỗ xe ở các thành phố lớn, đông đúc. Tuy nhiên, việc đỗ xe theo cách thức này có vi phạm Luật Giao thông hay không? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Dịch vụ giữ xe 286. 

Đỗ xe kiểu “ghếch chân” lên vỉa hè có bị phạt hay không? 

Tại những thành phố lớn hiện nay, do “đất chật – người đông” nên việc tìm được một nơi đỗ xe rộng rãi là điều không phải dễ dàng với các bác tài. Rất nhiều trường hợp chủ xe bắt buộc phải đỗ kiểu ghếch chân – tức là một nửa trên vỉa hè và một nửa dưới lòng đường, cho gọn gàng, tránh tắc đường. Tuy vậy, kiểu đỗ xe tưởng chừng như khá lịch sự và ít ảnh hưởng đến người khác này lại vẫn có thể bị các lực lượng chức năng xử phạt.

Theo Nghị định 100/2019/ NĐ-CP quy định rất rõ, những hành vi dừng đỗ xe không đúng quy định, trong đó có kiểu đỗ xe “ghếch chân” lên vỉa hè có thể bị phạt tiền từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng vì hành vi “đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật” theo điểm e, khoản 3, điều 5 của Nghị định này.

Đỗ xe “ghếch chân” lên vỉa hè sai quy định sẽ bị phạt

Tham khảo thêm: Dịch Vụ Giữ Xe Trường Học

Thậm chí, mức phạt có thể lên đến 2 triệu đồng cho việc dừng đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc song song với một xe khác đang dừng đỗ theo quy định tại điểm D, khoản 4, điều 5. 

Đỗ xe “ghếch chân” lên vỉa hè đúng luật trong trường hợp nào?

Trên thực tế, vẫn có một số trường hợp xe ô tô được phép đỗ theo kiểu “ghếch chân” lên vỉa hè. Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ năm 2019 (QCVN 41:2019/BGTVT) có một biển chỉ dẫn cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè mang kí hiệu I.408a.

Cụ thể, biển này có tác dụng “chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng”. Loại biển này cho phép được đỗ xe một phần trên hè phố, với yêu cầu phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố. Khoảng cách, chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường.

Cho  phép đỗ một phần xe trên vỉa hè mang kí hiệu I.408a

Tham khảo thêm: Đổ xăng cho ô tô như thế nào để tiết kiệm?

Những công nghệ đỗ xe thông minh đã và đang được ứng dụng phổ biến tại các thành phố lớn để giải quyết hiệu quả bài toán thiếu chỗ đỗ xe cho các bác tài. Mời anh chị và quý bạn đọc cập nhật thêm các tin tức tại website dichvugiuxe286.com. Chúng tôi liên tục cập nhật các thông tin mới để anh chị theo dõi. Cần tư vấn thêm xin liên hệ để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286