Những hiểu lầm tai hại của tài xế khi nhắc về túi khí

Túi khí chính là một trong những thiết bị có công dụng đảm bảo an toàn cho tài xế khi xảy ra những tình huống va chạm bất thường. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu đúng và sử dụng đúng vật dụng này hay chưa? Dưới đây chính là một số tai hại chết người mà bạn nhất định không được mắc phải khi sử dụng túi khí.

Phải thắt dây an toàn thì khi va chạm túi khí mới bung

Các tài xế hiện nay vẫn có quan điểm sai lầm khi cho rằng phải tiến hành thắt dây an toàn thì khi va chạm túi khí mới bung ra. Tuy nhiên hai việc này không hề liên quan với nhau. Dù cho bạn có thắt dây an toàn đi chăng nữa thì khi va chạm xảy ra vẫn bung. Cảm biến  sẽ căn cứ vào những ghi nhận về tốc độ và mức va chạm đột ngột để đưa ra quyết định có kích hoạt nổ hay không.

túi khí

Quan điểm sai lầm khi cho rằng phải thắt dây an toàn thì khi va chạm mới bung

Mặc dù việc có bung hay không không liên quan gì đến việc bạn thắt dây an toàn. Nhưng bạn vẫn cần thắt dây an toàn trong quá trình di chuyển xe để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Xem thêm:

Bạn không phải thắt dây an toàn khi đã có túi trên xe

Đây cũng chính là quan điểm hoàn toàn sai lầm của các tài xế.  trên xe ô tô sẽ có vai trò riêng của nó và dây an toàn cũng vậy. Hai bộ phận này không thể thay thế cho nhau được. Đai an toàn có nhiệm vụ giữa cho người ngồi trên xe luôn ngồi đúng vị trí, đúng tư thế khi  bung nếu như người ngồi trên xe ngồi đúng vị trí, tư thế sẽ giúp che chắn cho người ngồi, tránh được những tổn thương không đáng có. Nếu như bạn không thắt dây an toàn thì khi va chạm xảy ra, tư thế ngồi của bạn lệch chuẩn,  bung ra không đỡ được những va chạm cho bạn.

túi khí

Quan điểm sai lầm khi cho rằng không phải thắt dây an toàn khi đã có túi khí trên xe

Khi đâm trực diện đầu xe thì túi trước sẽ nổ

Thêm một quan điểm sai lầm nữa của cánh tài xế khi sử dụng túi khí. Đã từng có rất nhiều những vụ va chạm xảy ra trực diện nhưng túi khí vẫn không nổ và người dùng thường cho rằng chiếc xe đó không đảm bảo được an toàn. Tuy nhiên thì trên thực tế không phải bất cứ tình huống va chạm trực diện nào thì túi khí trước cũng nổ.

Thường thì khi cảm biến của xe nhận thấy gia tốc dừng của xe đủ lớn thìsẽ được bung ra. Còn nếu như gia tốc của xe nhỏ nghĩa là xe dừng lại không quá đột ngột thì  sẽ không bung ra. Tình huống này thì dây an toàn cũng đủ bảo vệ người ngồi trên xe ô tô rồi.

Như vậy là khi thiết kế  thì nhà sản xuất xe hơi đã xác định, bộ phận này chỉ bung khi thực sự cần thiết để bảo vệ người ngồi trên xe không bị va đập vào các phần cứng của xe. Nếu như chưa đủ nguy hiểm mà bung thì nó vô tình như một cú đâm thẳng vào mặt người điều khiển xe, gây choáng váng và tốn chi phí thay thế túi khí mới.

Ô tô nào cũng được trang bị

Mặc dù túi khí chính là một vật dụng rất phổ biến trên những dòng xe ô tô khác nhau nhưng điều đó không có nghĩa tất cả các đời ô tô đều được trang bị túi khí. Ở một số quốc gia thì túi khí chính là trang bị bắt buộc các chiếc xe phải có nhưng ở một số nước khác trong đó có Việt Nam không hề có quy định này. 

Trên đây chính là một số quan điểm sai lầm mà cánh tài xế cần phải đính chính lại để hiểu đúng và sử dụng đúng túi khí trên xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286