Nguyên tắc quay đầu xe đảm bảo an toàn

Quay đầu xe chính là một trong những thao tác thường xuyên xảy ra với những ai biết lái xe ô tô. Việc quay xe là một kỹ thuật tương đối đơn giản. Nhưng với một số tài mới thì đây quả là điều khó khăn. Sau đây chúng tôi xin cung cấp cho anh chị một số kinh nghiệm cũng như nguyên tắc quay đầu xe ô tô cho bạn tham khảo nhé.

Phải sử dụng thao tác tiến –lùi nhiều lần mới hoàn thành

Thực tế  khi phải quay xe trên đường hẹp và quay xe trên đường hẹp không thể làm một lần là được. Mà phải sử dụng nhiều lần thao tác “tiến – lùi” mới hoàn thành. Với những đoạn đường hẹp như đèo núi thì việc quay xe luôn là mối nguy hiểm đối với tài xế. Do vậy khi quay đầu xe ở những đoạn đường nói trên các bạn phải thật sự bình tĩnh quan sát thật kỹ để đảm bảo sự an toàn nhé.

quay-dau-xe

Nguyên tắc quay đầu xe đảm bảo an toàn

Xem thêm: Tấp xe vào lề phải đường và những lưu ý bạn không nên bỏ qua

Giảm tốc độ và gài số thấp

Nguyên tắc để quay đầu xe an toàn là khi đến gần địa điểm định quay. Trước hết bạn cần phải  giảm tốc độ, gài số thấp, lấn sang bên phải đường và bật đèn xi nhan rẽ trái. Đồng thời chú ý quan sát xung quanh lúc quay đầu. Khi xe đạt đến địa điểm quay đầu thì xoay nhanh tay lái về bên trái. Và khi bánh trước tiếp cận ven đường bên trái cần nhanh chóng trả lái lại rồi dừng xe.

quay-dau-xe-1

Giảm tốc độ xe ô tô và gài số thấp

Quan sát rõ ràng tình huống phía sau xe

Tốt nhất là bạn nên xuống xe quan sát rồi sau đó bấm còi chuyển bánh và xoay nhanh tay lái về bên phải. Đợi bánh sau tiếp cận ven đường hoặc đuôi xe gặp vật chướng ngại. Thì nhanh chóng trả lại tay lái rồi lập tức dừng xe. Sau khi thực hiện thao tác quay xe xong bạn phải nhanh chóng lái sang hướng bên trái để hoàn thành việc quay xe.

Khi tiến hay lùi xe thì bạn phải thực hiện nguyên tắc tiến nhiều, lùi ít. Và mỗi lần dừng xe phải kéo cần phanh tay để đề phòng xe bị trượt. Khi lùi xe gặp nguy hiểm cần nhanh chóng tránh về một bên đường để bảo đảm an toàn. Bạn nên nhớ trước mỗi lần tiến hoặc lùi khi quay xe nên dùng hết khả năng xoay tay lái. Để chuẩn bị cho lần lùi tiếp theo hoặc tiến được thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299