Hướng dẫn cách lùi xe đúng chuẩn không lo tai nạn

Lùi xe chính là một kĩ năng vô cùng quan trọng mà các bác tài phải thông thạo để có thể làm chủ hoàn toàn tay lái của mình. Dưới đây chính là một số kĩ thuật lùi xe đúng chuẩn không lo tai nạn các bác tài có thể tham khảo.

Lưu ý khi lùi xe đường thẳng

Thực hiện kiểm tra 360 độ xung quanh xe. Chủ xe hãy quay đầu sang hai bên để quan sát toàn cảnh xung quanh chiếc xe của bạn. Chắc chắn rằng không có gì ở xung quanh hoặc đang tiến lại chiếc xe của bạn khi bạn đang mải lùi xe. Hãy dùng gương chiếu hậu để hỗ trợ tầm nhìn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần phải nhìn xung quanh để phát hiện ra các vật cản.

Khi lái xe tiến hay lùi, chỉ dùng chân phải để vận hành chân ga và chân phanh. Nhấn chân phải của bạn trên phanh một cách chắc chắn để chiếc xe không di chuyển khi bạn chưa sẵn sàng lùi xe.

Tiếp theo bạn tiến hành giữ tay lái của mình ở đúng vị trí  12 giờ của vô-lăng để nghiêng người sang phải một cách dễ dàng. Tùy vào hệ thống hộp số trên xe, bạn cần thực hiện các động tác để đưa xe về số lùi.

Hướng dẫn cách lùi xe đúng chuẩn không lo tai nạn
Lưu ý khi lùi xe đường thẳng

Nếu tầm nhìn của bạn không bị hạn chế, hãy xoay cơ thể ra phía sau để nhìn gương hậu qua vai phải. Lưu ý: luôn để chân phải trên pedal phanh. Nếu bạn đang đi các mẫu xe tải hoặc xe gầm cao, hãy dùng gương để quan sát phía sau.

Khi bạn thả lỏng chân phanh, chiếc xe sẽ dần lùi về phía sau. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không cần đạp chân ga để chiếc xe di chuyển về phía sau do xe đã có đủ động năng.

Lưu ý xoay vô lăng khi lùi xe để lùi xe đúng chuẩn

Luôn  xoay vô-lăng về bên mà bạn muốn phần đuôi xe hướng vào. Chuyển động của 1 chiếc xe khi lái lùi khá khác với việc lái tiến. Khi lùi xe, hãy điều chỉnh nhẹ vô-lăng theo hướng bạn muốn đuôi xe hướng tới.

Hướng dẫn cách lùi xe đúng chuẩn không lo tai nạn
Lưu ý xoay vô lăng khi lùi xe

Xem thêm: Dừng xe và đỗ xe khác nhau như thế nào?

Khi bạn xoay vô-lăng, phần đầu xe sẽ hướng về bên ngược với đuôi xe. Quan sát phần đầu xe thường xuyên để tránh va vào các chướng ngại vật phía trước

Nếu bạn đang lùi lên đồi hoặc cần đổi hướng lùi, bạn phải dùng chân ga để thêm động năng cho xe. Một khi chân phải đã rời khỏi phanh, hãy rà sang chân ga. Nhấn chân ga vừa phải để lùi xe an toàn.

Trong khi chân bạn vẫn giữ ở chân phanh, hãy chuyển cần số về trạng thái đỗ, tùy loại hộp số của xe bạn mà thao tác sẽ khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299