Đi chơi tết nên dừng đỗ xe như thế nào để không gây bức xúc?

Vào dịp tết lượng người tham gia giao thông đông sẽ không tránh khỏi việc phải đỗ  ô tô chắn lối cổng vào nhà hay trước mặt cửa hàng vào những ngày Tết có thể sẽ gây bức xúc cho chủ nhà, chủ quán. Vậy dừng đỗ xe ô tô như thế nào khi đi chơi Tết để không gây bức xúc cho người khác?

Không nên dừng đỗ xe trước cửa nhà

Trên thực tế, không chỉ dịp Tết mà ngay cả những ngày thường, việc đỗ xe trước cửa nhà người khác cũng gây ra sự khó chịu không hề nhẹ.

Hơn nữa, theo phong tục ngày Tết, một điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 đầu năm là không ngồi hoặc đứng trước cửa nhà người khác. Theo quan niệm, nếu ai đó đứng ngồi trước nhà người khác xem như chặn tài lộc, may mắn vào dịp đầu năm mới. Từ phong tục xa xưa được áp dụng cho những thói quen của thời hiện đại như việc đỗ xe trước cổng, cửa nhà. Vì thế vào ngày Tết, tài xế dù có đưa đón gia đình, bạn bè đi chơi hay đi chúc Tết thì hãy lưu ý đậu xe tránh cửa nhà ra.

Đi chơi tết nên dừng đỗ xe như thế nào để không gây bức xúc?
Không nên đỗ xe trước cửa nhà

Xem thêm: Kỹ năng lùi xe trên vỉa hè để đảm bảo an toàn

Đỗ xe khi đi chơi tết như thế nào để đảm bảo văn minh?

Việc dừng đỗ xe điều cần lưu ý đầu tiên là phải đỗ xe đúng nơi quy định, không có biển báo cấm dừng/đỗ và không vi phạm pháp luật an toàn giao thông. Nếu đỗ xe ở đường một chiều, tuyệt đối chỉ được đỗ bên phải đường, không được đỗ bên trái đường.

Khi có việc và bắt buộc phải đỗ xe trước cửa nhà người khác, chủ xe lưu ý không nên đỗ xe chiếm toàn bộ mặt tiền của ngôi nhà. Bởi trong trường hợp nhà đó có việc, cần mở cửa hay di chuyển phương tiện ra hoặc vào sẽ rất khó khăn. Khi này, tài xế hãy chọn cách khéo léo là đỗ xe ở khoảng giữa hai nhà

Đi chơi tết nên dừng đỗ xe như thế nào để không gây bức xúc?
Việc dừng đỗ xe khi đi chơi Tết phải đúng nơi quy định

Đặc biệt, tài xế nên tìm cách dán số điện thoại của mình vào kính xe để nếu có đỗ xe, gây ảnh hưởng đến giao thông, việc di chuyển của một nhà nào đó thì lúc ấy còn liên lạc được để giải quyết.

Trong trường hợp đỗ xe trong ngõ, tài xế nên chọn đỗ xe ở ngõ đủ rộng cho 2 xe tránh nhau được. Tuy nhiên nếu quan sát thấy ngõ có lưu lượng người tham gia giao thông đông cũng không nên đỗ để tránh ùn tắc. Còn ngõ nhỏ hay khúc cua tuyệt đối không nên đỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0933.202.299