Đậu xe trước cửa nhà có phải là hành vi đúng?

Trong văn hóa Á đông thì việc đậu đỗ xe trước cửa nhà được xem là hành vi thiếu ý thức và thường bị lên án nặng nề. Tuy nhiên, nếu cả chủ xe và chủ nhà cư xử với nhau một cách có văn hóa thì rất có thể giảm thiểu được tình trạng này.

Chủ xe ô tô nên lựa chọn vị trí dừng đỗ xe như thế nào?

Nếu như trên đoạn đường không có biển cấm dừng/đỗ xe thì tài xế đậu xe là không phạm luật. Người điều khiển phương tiện giao thông  không được phép dừng/đỗ xe tại các vị trí nêu tại Khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 gồm: đậu xe bên trái đường một chiều, đậu xe song song với một xe khác đang dừng/đỗ,  đậu nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau, đậu  tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe, đậu tại nơi dừng của xe buýt, vị trí đậu làm che khuất biển báo hiệu đường bộ… 

Nếu như trên đoạn đường không có biển cấm dừng/đỗ xe thì tài xế đậu xe là không phạm luật

Nếu như trên đoạn đường không có biển cấm dừng/đỗ xe thì tài xế đậu xe là không phạm luật

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện ô tô khi dừng đỗ xe trên đường phố nên chọn  vị trí sát lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình. Bánh xe không được cách lề đường, hè phố quá 0,25m và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trong trường hợp đường phố hẹp, phải dừng đỗ xe thì vị trí dừng đỗ cách xe ô tô đang đứng bên kia đường từ 20m trở lên.

Nếu phát hiện tài xế đỗ sai quy định, chủ nhà nên gọi điện cho CSGT để yêu cầu xử phạt. Tùy từng trường hợp cụ thể, người vi phạm sẽ bị phạt từ 300-400 ngàn đồng hoặc 600-800 ngàn đồng.

Tham khảo thêm: Giữ Xe Tiệc Cưới – TDTT

Đậu xe trước cửa nhà bị đập phá xe, gây tổn hại tinh thần, sức khỏe chủ xe bị xử lý như thế nào?

Ngược lại nếu như chủ nhà mắng chửi, đập phá xe, gây tổn hại tinh thần, sức khỏe của chủ xe thì chủ xe có quyền kiện chủ nhà. theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, mức phạt cho hành vi “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác” từ 2- 5 triệu đồng.

Hành vị đập phá xe, gây tổn hại tinh thần, sức khỏe chủ xe bị xử lý

Hành vị đập phá xe, gây tổn hại tinh thần, sức khỏe chủ xe bị xử lý 

Nếu như gây hậu quả nghiêm trọng, chủ nhà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến chung thân khi gây thiệt hại lớn hơn 2.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi trên hoặc đã bị kết án về hành vi cố ý hủy hoại tài sản theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự.

Tham khảo thêm: Những lưu ý bạn cần biết khi gửi xe máy ở sân bay Nội bài

Mời anh chị và quý bạn đọc cập nhật thêm các tin tức tại website dichvugiuxe286.com. Chúng tôi liên tục cập nhật các thông tin mới để anh chị theo dõi. Cần tư vấn thêm xin liên hệ để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
098.426.1286